Thứ hai, 14/10/2019 | 12:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ hai, 30/9/2019, 09:57 (GMT+7)

Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa thị trường tài chính, khuyến khích đầu tư nước ngoài

Thanh Long (Theo Bloomberg) Thứ hai, 30/9/2019, 09:57 (GMT+7)

"Chúng tôi sẽ thực hiện nhiều biện pháp hơn nữa để tăng cường mở rộng thị trường tài chính theo 2 chiều và có chất lượng, cũng như khuyến khích các tổ chức tài chính và quỹ nước ngoài đầu tư vào để tăng tính cạnh tranh và sự năng động của hệ thống tài chính trong nước", theo bản tóm tắt nội dung cuộc họp thứ 8 của Ủy ban Phát triển và Ổn định Tài chính Trung Quốc được đăng vào ngày 29/9. 

Thông tin này được đưa ra sau khi giới truyền thông ngày 27/9 trích các nguồn cận tin cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang xem xét nhiều biện pháp nhằm hạn chế đầu tư từ Mỹ vào Trung Quốc, bao gồm cả việc hủy niêm yết doanh nghiệp Trung Quốc trên các sàn chứng khoán Mỹ. Động thái trên được cho là sẽ tạo ra áp lực mới, khiến mâu thuẫn thương mại giữa 2 cường quốc càng sâu sắc hơn. Một ngày sau đó, Bộ Tài chính Mỹ khẳng định chính phủ không có ý định ngăn chặn các công ty Trung Quốc niêm yết trên các sàn chứng khoán Mỹ tại thời điểm hiện tại. 

china-2589-1569809903.jpg

Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa thị trường tài chính, khuyến khích đầu tư nước ngoài. Ảnh: Bloomberg.

Quan chức của 2 quốc gia sẽ bước vào vòng đàm phán cấp cao tại Washington sau đợt nghỉ lễ quốc khánh của Trung Quốc kéo dài từ ngày 1 đến 7/10. Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen xác nhận Phó thủ tướng Lưu Hạc sẽ dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc. Theo các nguồn cận tin của CNBC, cuộc họp lần này sẽ diễn ra trong ngày 10 - 11/10. 

"Những nỗ lực của Trung Quốc nhằm đẩy mạnh cải cách và mở cửa thị trường sẽ bị chậm lại trong ngắn hạn nhưng sẽ không bao giờ dừng lại. Trung Quốc có thể khai thác thị trường châu Âu, Đông Nam Á và những quốc gia nằm trong dự án Vành đai, Con đường để thay thế Mỹ, ông Liao Qun, chuyên gia kinh tế trưởng tại China Citic Bank International, nói. 

Đầu tư của Mỹ vào các thị trường Trung Quốc khá hạn chế. Theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ tính đến tháng 6, người Mỹ nắm giữ 203 tỷ USD tài sản tài chính dài hạn của Trung Quốc. Trong khi đó, tổng vốn hóa thị trường của các công ty Trung Quốc trên 3 sàn giao dịch chính của Mỹ đạt 1.200 tỷ USD tính đến tháng 2, Hội đồng đánh giá Kinh tế và An ninh Mỹ - Trung cho biết. 

Trong 2 năm qua, Trung Quốc tăng cường mở cửa thị trường tài chính, cam kết loại bỏ trần giới hạn sở hữu nước ngoài đối với các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư và công ty bảo hiểm nhân thọ trong năm 2020. Gần đây, các cơ quan quản lý đã bỏ quy định về hạn ngạch đầu tư nước ngoài, cho phép các quỹ đủ tiêu chuẩn chỉ cần đăng ký trước khi mua cổ phiếu và trái phiếu của Trung Quốc. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo