Thứ tư, 6/7/2022 | 17:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 2/7/2019, 22:43 (GMT+7)

Trung Quốc sẽ mở cửa hoàn toàn lĩnh vực tài chính vào năm 2020

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ ba, 2/7/2019, 22:43 (GMT+7)

Đến năm 2020, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các công ty chứng khoán, bảo hiểm và sàn giao dịch hợp đồng tương lai sẽ không còn bị hạn chế, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Đại Liên. Kế hoạch mở cửa thị trường tài chính này của Trung Quốc sớm hơn 1 năm so với dự kiến ban đầu.

“Lý do khiến chúng tôi thực hiện kế hoạch này sớm hơn là để tuyên bố với thế giới rằng trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, chúng tôi sẽ không chỉ bắt kịp xu hướng mở cửa mà còn đẩy nhanh được tốc độ”, ông Lý Khắc Cường nói.

Tuyên bố này được đưa ra vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đồng ý tái đàm phán trong lĩnh vực thương mại.

aflykhaccuong-2440-1562988719.png

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết chính phủ sẽ gỡ bỏ quy định hạn chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại các công ty tài chính vào năm 2020. Ảnh: Reuters.

“Đây là tin tốt đối với giới đầu tư nước ngoài và các tổ chức tài chính toàn cầu đang mong muốn mở rộng và thâm nhập thị trường tài chính Trung Quốc. Bắc Kinh đang muốn thế giới thấy rằng họ quyết tâm và cam kết tiếp tục mở cửa thị trường nội địa”, ông Hubert Tse của công ty luật Boss&Young cho biết.

Trung Quốc đang tìm cách thu hút và tạo điều kiện thuận lợi để giới đầu tư nước ngoài tăng đầu tư vào chứng khoán và trái phiếu của nước này. Nguyên nhân là trong những năm tới, Trung Quốc có thể rơi vào tình trạng thâm hụt tài khoản vãng lai kéo dài. Khi đó, nước này cần có vốn nước ngoài để cân bằng hệ thống thanh toán.

Năm 2018, nhằm tạo sân chơi công bằng cho nhà đầu tư trong và ngoài nước, Trung Quốc bắt đầu cho phép công ty nước ngoài nộp đơn mua cổ phần chi phối tại các liên doanh trong lĩnh vực tài chính. Đến tháng 5, chính phủ cho biết sẽ bỏ quy định giới hạn cổ đông duy nhất đối với ngân hàng cũng như một số yêu cầu về tài sản đối với công ty nước ngoài đang hoạt động tại Trung Quốc.

Đến nay, cơ quan chức năng đã chấp thuận kế hoạch mua cổ phần chi phối tại các liên doanh chứng khoán tại Trung Quốc của UBS, Nomura Holdings và JPMorgan. Morgan Stanley và DBS Group Holdings vẫn đang trong quá trình tìm kiếm đối tác để đầu tư.

Ngoài lĩnh vực tài chính, Trung Quốc cũng đẩy mạnh mở cửa lĩnh vực sản xuất, như ngành ôtô, đồng thời rút ngắn danh sách các ngành bị hạn chế đầu tư nước ngoài, Reuters trích lời thủ tướng Trung Quốc. Ngày 30/6, Trung Quốc giảm số lượng ngành nghề bị hạn chế đầu tư nước ngoài xuống 40 từ mức 48 trước đó.

“Trong bối cảnh kinh tế thế giới đang chịu áp lực tăng trưởng trì trệ, tôi tin rằng tất cả mọi người đều ở trên một chiếc thuyền. Chúng tôi sẽ đẩy mạnh tinh thần hợp tác, tham vấn bình đẳng, tìm kiếm điểm chung với thế giới, đồng thời hạn chế bất đồng và kiểm soát các tranh chấp”, ông Lý Khắc Cường nói.

Minh Lan/Theo Bloomberg, Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo