Thứ ba, 10/12/2019 | 16:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ sáu, 2/8/2019, 15:43 (GMT+7)

Trung Quốc sẽ đáp trả đòn thuế mới của Trump như thế nào?

Thanh Long (Theo CNBC) Thứ sáu, 2/8/2019, 15:43 (GMT+7)

Ngày 1/8, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc từ tháng 9. Đây là động thái hoàn toàn gây bất ngờ với thế giới vì vòng đàm phán trước đó giữa quan chức 2 nước được miêu tả là có tính xây dựng. Tuy nhiên, ông Trump dường như vẫn không hài lòng vì Trung Quốc không thực hiện cam kết tăng mua nông sản của Mỹ.

"Tôi nghĩ Chủ tịch (Trung Quốc) Tập Cận Bình... muốn có một thỏa thuận nhưng thành thật mà nói, ông ấy chưa hành động đủ nhanh", ông Trump nói.

Đến hôm nay (2/8), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying lên tiếng: “Trung Quốc sẽ phải sử dụng nhiều biện pháp đối phó nếu Mỹ quyết tâm áp thêm thuế với hàng hóa Trung Quốc. Chúng tôi không muốn chiến tranh thương mại, nhưng cũng không ngại đối đầu với Mỹ trong một cuộc chiến như vậy”.

Ngoài bình luận trên, Trung Quốc hiện vẫn chưa có động thái trả đũa nào giống như trước đây.

Theo ông Timothy Moe, trưởng phòng chiến lược chứng khoán châu Á Thái Bình Dương tại Goldman Sachs, động thái của ông Trump sẽ buộc Bắc Kinh phải tăng cường kích thích tài chính để bảo vệ nền kinh tế trước những rủi ro sắp tới. Trung Quốc sẽ phải tìm cách để tăng trưởng kinh tế đạt được mục tiêu 6 – 6,5% trong năm nay.

“Chúng tôi cho rằng một trong những hành động mà Trung Quốc có thể làm là tiếp tục kích thích kinh tế nội địa. Thế giới bên ngoài đang suy yếu và tình hình tồi tệ hơn vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Vì vậy, để giảm bớt những tác động tiêu cực từ bên ngoài, họ cần phải đầu tư hoặc hoạt động tương ứng để hỗ trợ nhu cầu trong nước”, ông Moe trả lời CNBC.

Cờ Mỹ và Trung Quốc tại Bộ Ngoại giao Mỹ. Ảnh: AFP

Cờ Mỹ và Trung Quốc tại Bộ Ngoại giao Mỹ. Ảnh: AFP

Trên thực tế, Bắc Kinh đã ban hành loạt biện pháp kích thích như nới lỏng chính sách tiền tệ và giảm thuế để hỗ trợ nền kinh tế. Sắp tới, chính phủ có thể sẽ nới lỏng cho thị trường bất động sản, ông Moe nói. Tính đến hết quý II, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới chỉ ghi nhận mức tăng trưởng 6,3%, theo số liệu của chính phủ.

Trong khi đó, giới phân tích tại Citi cho rằng đòn thuế mới của Mỹ sẽ khiến xuất khẩu của Trung Quốc giảm 2,7% và khiến tăng trưởng GDP giảm 50 điểm cơ bản.

Nhóm phân tích của Citi cho rằng Bắc Kinh sẽ sử dụng chiến lược chờ đợi, thay vì đáp ứng yêu cầu của Washington. Điều này có nghĩa là chính sách tiền tệ có thể được điều tiết nhiều hơn và chính sách tài khóa sẽ tập trung vào đầu tư hạ tầng. Việc kích thích tiêu thụ tại khu vực nông thôn sẽ đóng vai trò chủ động hơn trong việc hỗ trợ tăng tưởng kinh tế.

Chuyên gia kinh tế học tại ngân hàng ING, Iris Pang, cho rằng Trung Quốc có thể muốn kéo dài cuộc chiến thuế quan với Mỹ, bởi một cuộc chiến thương mại toàn diện sẽ không thể giúp Tổng thống Trump có cơ hội thắng cử vào năm 2020.

“Chúng tôi tin rằng chiến lược của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại này là làm giảm tốc độ đàm phán và đáp trả theo kiểu ăn miếng trả miếng. Hành động này có thể kéo dài quá trình trả đũa cho tới tận đợt bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới”, bà Pang cho biết.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo