Chủ nhật, 9/8/2020 | 09:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ bảy, 20/6/2020, 17:00 (GMT+7)

Trung Quốc sắp công bố dự thảo luật an ninh Hong Kong

Theo VnExpress Thứ bảy, 20/6/2020, 17:00 (GMT+7)

SCMP dẫn lời nhiều nguồn tin cho hay thời gian tham vấn dư luận về dự thảo luật sẽ được thông báo, sau khi cuộc họp ba ngày của Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (NPCSC) kết thúc vào sáng nay.

Trước đó, nhiều quan chức đặc khu cho rằng không cần tiến hành tham vấn dư luận về dự thảo luật an ninh mới. Lãnh đạo cơ quan Tư pháp Hong Kong Teresa Cheng tháng trước nói rằng nghị quyết của Bắc Kinh và điều 18 Luật Cơ bản cũng không yêu cầu quá trình này.

Tuy nhiên, giới luật sư cho rằng "thật ngạc nghiên và đáng lo ngại" nếu không tiến hành tham vấn ý kiến của cư dân đặc khu, bởi luật an ninh mới sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và tự do cá nhân của họ.

Cảnh sát Hong Kong đối phó biểu tình phản đối dự luật an ninh hồi cuối tháng 5. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát Hong Kong đối phó biểu tình phản đối dự luật an ninh hồi cuối tháng 5. Ảnh: Reuters.

Dự thảo được cho sẽ giải thích chi tiết hơn về bốn điều cấm trong dự luật, gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với lực lượng nước ngoài, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, đồng thời đưa ra các hình thức xử phạt.

Theo nghị quyết của Bắc Kinh tháng trước, Ủy ban Thường vụ được ủy quyền xây dựng luật an ninh để ban hành và thực thi tại Hong Kong trong thời gian tới. Chưa có thông tin chính thức về thời điểm áp luật an ninh, nhưng nhiều nguồn tin trước đó chỉ ra nhiều khả năng là trước cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp Hong Kong, sẽ diễn ra vào ngày 6/9.

Dự thảo mới cũng bổ sung hành vi "cấu kết" với tổ chức, lực lượng nước ngoài vào danh sách hành vi bị hình sự hóa. Bổ sung này đã được tiết lộ khi bắt đầu cuộc họp của NPCSC tuần này, làm dấy lên nhiều lo ngại từ phía các chuyên gia pháp lý. Họ sợ rằng hành vi ủng hộ các chính quyền nước ngoài áp lệnh trừng phạt Trung Quốc và nhận tiền từ các tổ chức bên ngoài có thể bị trừng phạt.

Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC), tức quốc hội Trung Quốc, hôm 28/5 bỏ phiếu thông qua "Nghị quyết về Thiết lập, Cải thiện Hệ thống Pháp luật và Cơ chế thực thi cho Đặc khu hành chính Hong Kong để Bảo đảm An ninh". Nghị quyết này là tiền đề để Ủy ban Thường vụ NPC xây dựng luật an ninh cho đặc khu Hong Kong. Động thái của Bắc Kinh lập tức vấp phải làn sóng chỉ trích quốc tế, khi cho rằng nó làm xói mòn quyền tự trị tương đối cao của Hong Kong.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo