Chủ nhật, 2/10/2022 | 17:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 11/8/2022, 14:05 (GMT+7)

Trung Quốc phong tỏa trung tâm sản xuất hàng hóa quan trọng, Triều Tiên tuyên bố chiến thắng trước đại dịch

Trọng Đại (Theo FT) Thứ năm, 11/8/2022, 14:05 (GMT+7)

Cơ quan chức năng Trung Quốc vừa phong tỏa thành phố Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang, một trung tâm sản xuất và xuất khẩu hàng hóa lớn của quốc gia này sau khi một số ổ dịch Covid-19 bùng phát. 

Chính quyền Nghĩa Ô sẽ chia thành phố thành hai khu vực có nguy cơ trung bình và cao. Người dân sinh sống tại các khu vực có nguy cơ cao tuyệt đối không được rời khỏi nhà, trong khi đó, người dân ở khu vực nguy cơ trung bình sẽ được ra ngoài sau ba ngày. 

httpsd1e00ek4ebabms-cloudfront-6792-5821

Một khu chợ tại thành phố Nghĩa Ô, Chiết Giang, Trung Quốc. Ảnh: AFP/Getty.

Cơ quan chức năng cũng cho tạm dừng hoạt động đi lại ra và vào thành phố trừ trường hợp bất khả kháng. Các trường học ngay lập tức chuyển sang hình thức giảng dạy trực tuyến, và các doanh nghiệp không thiết yếu chưa đáp ứng đủ điều kiện sản xuất khép kín sẽ buộc phải đóng cửa. Nghĩa Ô, với dân số khoảng 1,9 triệu người, là một trung tâm sản xuất hàng hóa tiêu dùng lớn, xuất khẩu tới nhiều quốc gia trên thế giới. 

Dịch bệnh cũng đang diễn biến phức tạp tại Tây Tạng, địa phương ghi nhận ca nhiễm đầu tiên sau hơn 900 ngày hồi tuần trước. Các quy định hạn chế đi lại ngay lập tức được áp dụng khiến hàng chục nghìn du khách bị mắc kẹt tại đây. 

Trung Quốc là một trong số ít các quốc gia đang theo đuổi chiến lược phòng dịch zero Covid khi tiếp tục áp dụng một loạt các quy định phòng dịch nghiêm ngặt nhằm dập tắt các ổ dịch mới. Trước đó, thành phố Thượng Hải, trung tâm kinh tế - tài chính lớn nhất của quốc gia này bị phong tỏa chặt trong vòng hai tháng. 

"Phép màu"

Triều Tiên tuyên bố chiến thắng trước đại dịch Covid-19, ba tháng sau khi Chủ tịch Kim Jong Un lên tiếng xác nhận một đợt bùng dịch tại quốc gia này. 

“Cuộc chiến với dịch bệnh cuối cùng cũng đã kết thúc, và chúng ta có thể tự hào tuyên bố chiến thắng trước đại dịch này”, ông Kim phát biểu trong một hội nghị quy tụ nhiều nhà khoa học và chuyên gia y tế hàng đầu trong ngày 10/8.

Ông Kim cho biết việc giữ số ca tử vong ở ngưỡng 74 người là một "phép màu", đồng thời biểu dương tinh thần “một người vì mọi người, mọi người vì một người” được phát huy hiệu quả thời gia qua.

Ông gửi lời cảm ơn tới đội ngũ y, bác sĩ và nhân viên ngành y tế khi đã thực hiện tốt chỉ đạo từ Trung ương đồng thời khẳng định chiến lược phòng dịch của quốc gia này là hoàn toàn đúng đắn. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo