Thứ ba, 9/3/2021 | 14:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 18/1/2021, 20:02 (GMT+7)

Trung Quốc phong tỏa thêm 3 triệu dân vì ca siêu lây nhiễm

Theo VnExpress Thứ hai, 18/1/2021, 20:02 (GMT+7)

Hai thành phố với tổng dân số gần ba triệu người ở tỉnh Cát Lâm hôm nay bắt đầu áp lệnh phong tỏa để đối phó đà lây nhiễm Covid-19, nâng tổng số người chịu những biện pháp hạn chế bởi cụm dịch tại khu vực đông bắc Trung Quốc lên gần 19 triệu.

Những biện pháp được áp dụng sau khi tỉnh Cát Lâm ghi nhận hơn 100 ca nhiễm nCoV liên quan đến một người bán hàng đến từ tỉnh Hắc Long Giang, nơi giới chức ban bố tình trạng khẩn cấp hồi tuần trước. Người này đã tổ chức nhiều buổi quảng cáo sản phẩm tăng cường sinh lực cho người trung niên và cao tuổi ở các trung tâm y tế tại hai thành phố trên.

Theo quy định phong tỏa, người dân sẽ phải ở trong nhà và chỉ được ra ngoài ba ngày một lần để mua sắm nhu yếu phẩm sau khi đăng ký với giới chức địa phương.

Xét nghiệm nCoV tại một xã ở tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc hôm 16/1. Ảnh: AFP.

Xét nghiệm nCoV tại một xã ở tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc hôm 16/1. Ảnh: AFP.

Giới chức đang điều tra nhiều cơ sở y tế tại Cát Lâm để đánh giá liệu hoạt động của họ có phải hành vi kinh doanh bất hợp pháp hay không. Tờ People's Daily hôm nay cũng đăng bài xã luận phê phán những buổi quảng cáo là "hành động mạo hiểm mạng sống vì lợi nhuận dưới danh nghĩa chăm sóc sức khỏe cho người già".

Chiến lược dập dịch quyết liệt giúp Trung Quốc ngăn chặn gần như triệt để chuỗi lây nhiễm nCoV cộng đồng, nhưng các ổ dịch mới bắt đầu xuất hiện từ tháng 12/2020, làm dấy lên lo ngại do chúng nằm gần thủ đô Bắc Kinh và xuất hiện trong thời điểm hàng triệu lao động nhập cư chuẩn bị về quê ăn Tết.

Thành phố Thạch Gia Trang, Hình Đài và Lang Phường ở tỉnh Hà Bắc, một số khu vực của thủ đô Bắc Kinh và các thành phố khác ở đông bắc Trung Quốc đã áp lệnh hạn chế đi lại do phát hiện các ổ lây nhiễm.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) nhận xét tình trạng lây lan diễn ra nhanh bất thường, cho rằng ca nhiễm mới xuất phát từ người hoặc hàng hóa đến từ nước ngoài. "Tình hình khó xử lý hơn. Việc lây lan trong cộng đồng đã xảy ra trước khi bị phát hiện nên rất khó ngăn chặn", NHC cho biết trong một thông cáo.

Trung Quốc hôm nay ghi nhận thêm 109 ca nhiễm nCoV, nâng tổng số ca toàn quốc lên 88.336, trong đó 4.635 người đã chết.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo