Chủ nhật, 19/9/2021 | 05:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 2/8/2021, 19:42 (GMT+7)

Trung Quốc phong tỏa hàng triệu dân vì cụm dịch Covid-19

Theo VnExpress Thứ hai, 2/8/2021, 19:42 (GMT+7)

Trung Quốc hôm nay ghi nhận thêm 55 ca lây nhiễm nCoV trong cộng đồng, buộc giới chức hơn 20 thành phố và 10 tỉnh phải tiến hành chiến dịch xét nghiệm diện rộng, phong tỏa hàng triệu dân trong các khu phố và cách ly những người tiếp xúc gần.

Nỗ lực chống dịch quyết liệt được Trung Quốc tiến hành trong bối cảnh đợt bùng phát Covid-19 do biến chủng Delta từ Nam Kinh đã lan đến hàng chục tỉnh thành, trong đó có thủ đô Bắc Kinh. Trong hai tuần qua, Trung Quốc đã báo cáo 360 ca nhiễm liên quan đến cụm dịch này.

Nhiều ca nhiễm mới đã được phát hiện ở tỉnh Hải Nam, cũng như tỉnh Hà Nam, nơi đang phải nỗ lực khắc phục hậu quả của trận lụt lịch sử được ví như "đại hồng thủy".

Người dân đến xét nghiệm nCoV ở một bệnh viện tại Bắc Kinh hôm 2/8. Ảnh: AFP.

Người dân đến xét nghiệm nCoV ở một bệnh viện tại Bắc Kinh hôm 2/8. Ảnh: AFP.

Thành phố Chu Châu thuộc tỉnh Hồ Nam đã yêu cầu 1,2 triệu cư dân ở nhà trong ba ngày từ hôm nay, trong khi giới chức tiến hành xét nghiệm toàn thành phố và đẩy mạnh tốc độ tiêm chủng. "Tình hình vẫn rất phức tạp và đáng lo ngại", chính quyền Chu Châu cho hay.

Thành phố Trương Gia Giới gần đó cũng áp lệnh phong tỏa chặt chẽ, yêu cầu 1,5 triệu cư dân ở nhà từ cuối tuần trước và đóng cửa toàn bộ điểm du lịch, sau khi một số người nhiễm nCoV ở Nam Kinh đến xem một buổi trình diễn nghệ thuật tại đây.

Thủ đô Bắc Kinh đã cấm toàn bộ khách du lịch đến trong kỳ nghỉ hè. Chỉ những người làm công việc thiết yếu và có kết quả xét nghiệm nCoV âm tính mới được vào thủ đô. Chính quyền Bắc Kinh hôm 1/8 cũng kêu gọi người dân "không rời thành phố trừ khi thật cần thiết".

41.000 người ở 9 khu phố tại quận Xương Bình ở thủ đô Bắc Kinh cũng phải ở nhà từ giữa tuần trước, sau khi hai ca lây nhiễm cộng đồng được phát hiện tại đây.

Giới chức y tế thành phố Nam Kinh cho biết chuyến bay CA910 xuất phát từ Nga và đáp xuống sân bay Lộc Khẩu hôm 10/7 là nguồn cơn gây ra đợt bùng phát Covid-19.

Các nhân viên vệ sinh sân bay được cho là không tuân thủ quy định bảo hộ cá nhân và bị nhiễm nCoV khi dọn dẹp khoang hành khách của máy bay. Họ là những người chịu trách nhiệm xử lý rác thải trên các chuyến bay quốc tế và nội địa, khiến nhiều người khác có thể bị lây khi tiếp xúc với họ hoặc môi trường mang virus.

Một số chuyên gia y tế cho rằng đợt bùng phát đã cho thấy những lỗ hổng trong công tác phòng chống dịch ở một số sân bay Trung Quốc, khi họ tỏ ra chủ quan trong bối cảnh dịch bệnh được kiểm soát trong nước.

Tổng số ca nhiễm và tử vong ở Trung Quốc đại lục hiện là 93.103 và 4.636.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo