Thứ ba, 16/8/2022 | 11:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 5/8/2020, 09:05 (GMT+7)

Trung Quốc nói không muốn căng thẳng thêm với Mỹ

Theo VnExpress Thứ tư, 5/8/2020, 09:05 (GMT+7)

"Tôi nghĩ một cuộc Chiến tranh Lạnh mới sẽ không mang lại lợi ích cho bất cứ ai. Cớ gì chúng ta lại để lịch sử lặp lại, trong khi đối mặt với quá nhiều thách thức mới?", đại sứ Thôi Thiên Khải ngày 4/8 phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen được tổ chức trực tuyến.

Đại sứ Thôi bác bỏ cáo buộc gián điệp của Mỹ đối với lãnh sự quán của Trung Quốc tại thành phố Houston, bang Texas, nói thêm rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới nên hợp tác thay vì đối đầu.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải trong một cuộc phỏng vấn tại Washington hồi tháng 11/2018. Ảnh: Reuters.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải trong một cuộc phỏng vấn tại Washington hồi tháng 11/2018. Ảnh: Reuters.

Bình luận với giọng điệu tương đối hòa giải của quan chức Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa nước này và Mỹ đang xấu đi nhanh chóng, xoay quanh một loạt vấn đề, bao gồm cách Bắc Kinh xử lý Covid-19, luật an ninh Hong Kong hay những yêu sách phi pháp của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Đại sứ Trung Quốc phản bác cáo buộc của Washington rằng Bắc Kinh đang thực hiện chiến thuật bắt nạt trên Biển Đông, đồng thời đánh giá việc quân đội Mỹ tăng cường hoạt động trong khu vực đang làm gia tăng nguy cơ đối đầu.

Khi được hỏi về TikTok, ứng dụng thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc bị Tổng thống Donald Trump dọa cấm vào ngày 15/9 nếu không bán lại cổ phần cho một công ty Mỹ, ông Thôi chỉ ra rằng không có bằng chứng nào cho thấy TikTok đang chia sẻ thông tin với chính phủ Trung Quốc.

Bất chấp căng thẳng, Đại sứ Trung Quốc cho biết Washington và Bắc Kinh vẫn đạt được những tiến bộ trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một. "Nhóm phụ trách kinh tế của hai nước đã liên lạc ở nhiều cấp độ khác nhau. Chúng tôi đang đạt tiến bộ", ông nói.

Những động thái "ăn miếng trả miếng" gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới giữa hai cường quốc. Giới chuyên gia cho rằng dù kết quả bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 này ra sao, chính sách với Bắc Kinh của Washington có lẽ vẫn không thay đổi.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo