Thứ tư, 23/6/2021 | 12:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ năm, 14/11/2019, 17:49 (GMT+7)

Trung Quốc nói đang đàm phán chuyên sâu với Mỹ về thỏa thuận giai đoạn 1

Thanh Long (Theo Reuters) Thứ năm, 14/11/2019, 17:49 (GMT+7)

Gao Feng, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 14/11 cho biết Washington và Bắc Kinh đang thảo luận chuyên sâu về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Đồng thời, ông Gao nhấn mạnh rằng gỡ thuế là điều kiện quan trọng để 2 quốc gia đạt được thỏa thuận. Mức độ gỡ thuế sẽ phản ánh đầy đủ tầm quan trọng của thỏa thuận giai đoạn 1. 

"Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh rằng cuộc chiến thương mại bắt đầu bằng việc tăng thuế thì cũng nên kết thúc với việc xóa bỏ phần thuế tăng thêm. Gỡ thuế là vì lợi ích các nhà sản xuất, người tiêu dùng, của Trung Quốc, của Mỹ và của cả thế giới", ông Gao nói. 

Trước đó, Tổng thống Donald Trump cho biết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đã gần kề, đồng thời đe dọa sẽ tăng thuế đáng kể lên hàng hóa của đối phương nếu không đạt được thỏa thuận nào. Theo các cố vấn Nhà Trắng, Mỹ có thể hủy đợt tăng thuế vào ngày 15/12 nếu thỏa thuận giai đoạn 1 được ký. Đợt tăng thuế này nhằm vào các thiết bị video game, màn hình máy tính, đồ trang trí Giáng Sinh...

Chính quyền Mỹ được cho là đang yêu cầu Trung Quốc ngừng hành vi trộm cắp và ép chuyển giao tài sản trí tuệ, hạn chế trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước, đồng thời cho phép doanh nghiệp Mỹ tiếp cận nhiều hơn với thị trường nước này. Ông Trump cũng muốn Trung Quốc tăng đáng kể lượng nông sản nhập khẩu từ Mỹ. 

Trong khi đó, nguồn cận tin của Reuters tiết lộ rằng các nhà đàm phán Trung Quốc muốn Washington gỡ mức thuế 15% với khoảng 125 tỷ USD hàng hóa có hiệu lực vào ngày 1/9. Họ cũng đang đàm phán để Mỹ nới lỏng mức thuế 25% với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. 

Kết quả khảo sát của Reuters cho thấy giới chuyên gia kinh tế dự báo 2 quốc gia sẽ không duy trì được thỏa thuận đình chiến trong năm tới. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo