Chủ nhật, 5/7/2020 | 23:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ năm, 28/5/2020, 11:32 (GMT+7)

Trung Quốc ngăn Mỹ triệu tập họp về Hong Kong tại Liên Hợp Quốc

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ năm, 28/5/2020, 11:32 (GMT+7)

Mỹ ngày 27/5 đề nghị triệu tập họp khẩn Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về luật an ninh quốc gia gây tranh cãi mà Trung Quốc định áp dụng với Hong Kong. Washington bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về đạo luật.

“Đây là vấn đề khẩn cấp toàn cầu ảnh hưởng đến an ninh và hòa bình quốc tế, cần được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lập tức để ý”, phái đoàn Mỹ cho biết trong thông báo kêu gọi họp trực tuyến. Luật an ninh quốc gia do Trung Quốc đề xuất “sẽ đe dọa các tổ chức dân chủ và tự do dân sự của Hong Kong”. Những hành động như vậy chứng tỏ “sự coi thường của Trung Quốc với các nghĩa vụ quốc tế”.

Phái đoàn Trung Quốc phủ quyết đề nghị triệu tập họp Hội đồng Bảo an. Theo quy trình mới trong thời dịch Covid-19, các cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an cần có sự chấp thuận của 15 thành viên.

“Luật an ninh quốc gia với Hong Kong hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc”, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Zhang Jun viết trên Twitter đêm 27/5, mô tả đề nghị của Mỹ là “vô căn cứ”. “Vấn đề này không liên quan đến nhiệm vụ của Hội đồng Bảo an”.

Quốc hội Trung Quốc dự kiến thông qua luật an ninh quốc gia mới trong hôm nay.

Ngoại trưởng Mỹ ngày 27/5 cho rằng Hong Kong không còn quyền tự chủ, đồng nghĩa không đủ điều kiện được đối xử theo cách luật Mỹ đã áp dụng cho Hong Kong trước tháng 7/1997. Hong Kong được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997. Thành phố này được điều hành theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, có mức độ tự trị cao, các quyền tự do, có hệ thống luật pháp và tình trạng thương mại riêng.

Động thái trên giúp mở đường để Nhà Trắng áp lệnh trừng phạt một số quan chức Trung Quốc cấp cao, chấm dứt 22 năm Mỹ đối xử với Hong Kong tách biệt với Trung Quốc trong thương mại, thị thực, đầu tư và kiểm soát xuất khẩu.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo