Thứ tư, 29/3/2023 | 13:02 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Chủ nhật, 20/3/2022, 09:04 (GMT+7)

Trung Quốc nâng cấp vaccine đối phó biến chủng Omicron

Theo VnExpress Chủ nhật, 20/3/2022, 09:04 (GMT+7)

Theo Zheng Zhongwei, quan chức giám sát phát triển vaccine Covid-19 tại Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, sau khi điều chỉnh, các vaccine bất hoạt được sử dụng rộng rãi tại nước này có thể chống lại ba biến chủng, trong đó có Omicron và chủng Delta chiếm ưu thế trước đó. Ông cho biết một tiểu đơn vị protein khác nhắm vào 4 biến chủng cũng đang chờ được chấp thuận thử nghiệm trên người ở nước ngoài.

"Chúng tôi chia sẻ mong muốn cấp thiết của mọi người là sử dụng vaccine nhắm mục tiêu vào Omicron", Zheng nói tại một cuộc họp ở Bắc Kinh ngày 19/3. "Trong quá trình chúng tôi xúc tiến phát triển vaccine Omicron, chúng tôi luôn đặt ưu tiên số một cho an toàn và hiệu quả".

Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 cho sinh viên tại một trường đại học ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, hồi tháng ba năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 cho sinh viên tại một trường đại học ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, hồi tháng ba năm ngoái. Ảnh: Reuters.

Ông lưu ý khả năng né vaccine của biến chủng Omicron đã được chứng minh trong một số nghiên cứu song tiêm vaccine đầy đủ vẫn giúp giảm đáng kể nguy cơ nhập viện, bệnh tiến triển nặng và tử vong do Covid-19.

Các nghiên cứu ban đầu trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng vaccine bất hoạt do các công ty Trung Quốc phát triển tạo ra ít kháng thể chống lại biến chủng Omicron hơn so với vắc xin mRNA ngay cả sau khi tiêm nhắc lại. Vì thế, nhiều nhà nghiên cứu khuyến cáo những người trước đây đã tiêm vaccine bất hoạt nên tiêm mũi tăng cường với một loại vaccine mạnh hơn.

Trung Quốc đã cho phép người dân tiêm mũi tăng cường bằng một loại vaccine khác nếu trước đó họ đã tiêm hai mũi vaccine bất hoạt. Zheng cho hay nước này cũng đang phát triển vaccine mRNA và đã thu được dữ liệu về khả năng bảo vệ cơ thể chống lại biến chủng Omicron bằng cách trộn các mũi tiêm khác nhau trong những thử nghiệm ở nước ngoài. Tuy nhiên, ông không cung cấp thêm chi tiết.

Trung Quốc hôm qua báo cáo hai ca tử vong đầu tiên do Covid-19 kể từ tháng 1/2021, trong bối cảnh biến chủng Omicron đang gây đợt bùng phát mạnh ở nước này. Hai bệnh nhân tử vong đều trên 60 tuổi và có các bệnh lý nền, trong đó một người chưa tiêm chủng.

Giới chức Trung Quốc vẫn liên tục khuyến khích người cao tuổi đi tiêm phòng. Trong khi khoảng 80% người trên 60 tuổi đã tiêm chủng đầy đủ, tỷ lệ này giảm xuống còn khoảng một nửa đối với những người từ 80 tuổi trở lên. Đây là nhóm dễ nhiễm virus nhất và có nguy cơ cao bệnh tiến triển nặng hoặc tử vong nếu không được bảo vệ bởi vaccine.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo