Thứ năm, 22/4/2021 | 08:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 11/9/2019, 15:26 (GMT+7)

Trung Quốc mở cửa hoàn toàn thị trường chứng khoán với nhà đầu tư ngoại

Thanh Long (Theo Reuters) Thứ tư, 11/9/2019, 15:26 (GMT+7)

Các quỹ nước ngoài hiện không cần xin phê duyệt hạn ngạch khi mua chứng khoán, Ủy ban giao dịch nước ngoài Trung Quốc ngày 10/9 cho biết. Theo cơ chế Nhà đầu tư tổ chức nước ngoài đủ điều kiện hiện hành, các quỹ nước ngoài không được mua quá tổng 300 tỷ USD cổ phiếu và trái phiếu của Trung Quốc. Tuy nhiên, với sự thay đổi này, các tổ chức đầu tư nước ngoài chỉ cần đăng ký trước khi tham gia vào các thị trường vốn của Trung Quốc.

Thông báo của Ủy ban giao dịch nước ngoài Trung Quốc cho biết: “Động thái này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào các thị trường tài chính trong nước của Trung Quốc, giúp trái phiếu và cổ phiếu của Trung Quốc được đông đảo nhà đầu tư quốc tế chấp nhận”.

chung-khoan13-6086-1568186082.jpg

Trung Quốc mở cửa hoàn toàn thị trường chứng khoán với nhà đầu tư nước ngoài. Ảnh: Shutterstock.

Chính phủ Trung Quốc buộc phải nới lỏng chính sách đầu tư để kích thích dòng vốn nước ngoài chảy vào trong bối cảnh nhân dân tệ suy yếu so với USD. Tháng 8, nhân dân tệ giao dịch tại Trung Quốc ghi nhận tháng giảm mạnh nhất trong hơn 25 năm qua sau khi Bắc Kinh để tỷ giá trung tâm giảm xuống hơn 7 nhân dân tệ đổi 1 USD lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. 

Theo giới phân tích, Trung Quốc hạ giá nhân dân tệ nhằm tăng tính cạnh tranh cho hàng hóa xuất khẩu của nước này trên thị trường quốc tế, bù đắp lại những thiệt hại do chính sách thuế quan của Mỹ gây ra. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo việc nội tệ tiếp tục giảm trong tương lai sẽ kích hoạt dòng vốn tháo chạy khỏi nước này. 

Bắc Kinh cũng kỳ vọng dòng vốn ngoại sẽ giúp cân bằng lại cán cân thanh toán của Trung Quốc, vì một số chuyên gia phân tích lo sợ nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ rơi vào tình trạng thâm hụt kép cả về tài chính và tài khoản vãng lai. 

Việc Trung Quốc tăng cường mở cửa thị trường tài chính cho thấy tình trạng khát vốn ngoại của nước này trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm chạp vì tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Tuy nhiên, giới truyền thông đánh giá đây là hành động mang tính biểu tượng.  

Tính đến cuối tháng 6, nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ 2.000 tỷ nhân dân tệ trái phiếu và 1.600 tỷ cổ phiếu của Trung Quốc, theo số liệu của ngân hàng trung ương. 

Ngoài việc mở cửa thị trường chứng khoán, chính phủ Trung Quốc cũng cho phép các ngân hàng và công ty bảo hiểm nước ngoài nắm cổ phần chi phối tại các liên doanh với Trung Quốc. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo