Thứ bảy, 8/8/2020 | 12:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ sáu, 2/8/2019, 11:14 (GMT+7)

Trung Quốc lên tiếng về việc Trump sắp áp thuế với 300 tỷ USD hàng hóa

Như Tâm (Theo AFP) Thứ sáu, 2/8/2019, 11:14 (GMT+7)

“Áp thuế chắc chắn không phải cách có tính xây dựng để giải quyết các căng thẳng kinh tế và thương mại. Đó không phải cách đúng”, Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi phát biểu ngày 2/8, bên lề cuộc họp ngoại trưởng các nước ASEAN ở thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/8 thông báo ông sẽ áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ đầu tháng tới.

Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi. Ảnh: Newsweek.

Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi. Ảnh: Newsweek.

"Trung Quốc sẽ phải sử dụng nhiều biện pháp đối phó nếu Mỹ quyết tâm áp thêm thuế với hàng hóa Trung Quốc. Chúng tôi không muốn chiến tranh thương mại, nhưng cũng không ngại đối đầu với Mỹ trong một cuộc chiến như vậy", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hua Chunying hôm nay cho biết trong họp báo ở Bắc Kinh.

Thuế 10% sẽ ảnh hưởng đến nhiều mặt hàng tiêu dùng, từ điện thoại di động, máy tính xách tay cho đến đồ chơi, giày dép. Khi được hỏi về tác động của thuế lên thị trường tài chính, Trump nói ông "không lo ngại về điều đó".

Ông chủ Nhà Trắng cảnh báo thuế có thể tăng theo giai đoạn. "10% là cho ngắn hạn. Sau đó, tôi luôn có thể tăng thêm hoặc giảm bớt, tùy thuộc vào diễn biến liên quan đến thỏa thuận thương mại". Ông còn cáo buộc Trung Quốc không mua thêm nông sản Mỹ, như đã cam kết, và không hạn chế xuất khẩu Fentanyl opioid sang Mỹ.

Trung Quốc chưa thông báo về việc có đáp trả hay không và sẽ đáp trả thế nào. Tuy nhiên, những tháng gần đây, Trung Quốc bóng gió về khả năng hạn chế xuất khẩu đất hiếm - nguyên liệu quan trọng đối với ngành công nghiệp công nghệ Mỹ - và đang lập danh sách các công ty "không đáng tin cậy", có thể nhằm vào giới doanh nghiệp Mỹ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo