Thứ tư, 1/12/2021 | 20:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 26/10/2021, 10:32 (GMT+7)

Trung Quốc lập 'đại công ty' sản xuất đất hiếm

Theo Báo Tin tức Thứ ba, 26/10/2021, 10:32 (GMT+7)
Khai thác đất hiếm tại Trung Quốc. Ảnh: Global Times

Khai thác đất hiếm tại Trung Quốc. Ảnh: Global Times

Kênh RT đánh giá chính phủ Trung Quốc đang tìm cách mở rộng kiểm soát từ việc sản xuất các kim loại để tạo sản phẩm công nghệ cao, đến toàn bộ chuỗi cung ứng, bao gồm cả xuất khẩu.

Bắc Kinh có kế hoạch tăng tốc phát triển các nguồn tài nguyên và công nghệ xử lý, đồng thời củng cố kiểm soát lĩnh vực khai thác mỏ. Động thái này diễn ra ở thời điểm Mỹ phối hợp với Australia tìm cách tạo ra một chuỗi cung ứng thay thế cho đất hiếm.

Công ty quốc doanh CMC, Tập đoàn Nhôm Trung Quốc và chính quyền thành phố Ganzhou thuộc tỉnh Giang Tây, nơi có nhiều mỏ đất hiếm, đang "lên kế hoạch chiến lược tái tổ chức các công ty con đất hiếm tương ứng của họ".

Tổng thư ký Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước Trung Quốc- ông Peng Huagang trong tháng 10 cho biết Bắc Kinh sẽ "thúc đẩy việc tái cơ cấu đất hiếm để tạo ra một công ty đẳng cấp thế giới".

Thị phần của “đại công ty” trong hạn ngạch sản xuất đất hiếm vừa và nặng ở Trung Quốc sẽ là gần 70% và gần 40% tổng sản lượng đất hiếm, bao gồm cả đất hiếm nhẹ.

Được mệnh danh là "vàng công nghiệp", đất hiếm gồm 17 nguyên tố hóa học được sử dụng trong mọi thứ, từ điện tử tiêu dùng công nghệ cao đến thiết bị quân sự. Nhu cầu về đất hiếm hiện đang tăng lên do sự phát triển toàn cầu sản xuất xe điện. Từ lâu, đất hiếm đã trở thành trung tâm của cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, Trung Quốc dẫn đầu thế giới về sản xuất và công nghệ xử lý đất hiếm. Trung Quốc chiếm 58% sản lượng đất hiếm trên toàn thế giới vào năm 2020, giảm so với mức khoảng 90% cách đây 4 năm bởi Mỹ và Australia trong thời gian qua đã dần đẩy mạnh sản xuất.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo