Thứ ba, 28/9/2021 | 05:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ sáu, 20/8/2021, 16:29 (GMT+7)

Trung Quốc lập công ty hưu trí quốc gia hơn tỷ USD

Như Tâm (Theo Nikkei Asian Review) Thứ sáu, 20/8/2021, 16:29 (GMT+7)

Trung Quốc dự tính lập một công ty hưu trí quốc gia với vốn điều lệ 11,15 tỷ nhân dân tệ trong bối cảnh dân số nước này đang già hóa ngày càng nhanh.

17 tổ chức tài chính sẽ góp cổ phần, trong đó có bộ phận quản lý tài sản của nhóm 5 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc – mỗi đơn vị góp 1 tỷ nhân dân tệ, tương đương 8,97%, Hiệp hội Bảo hiểm Trung Quốc cho biết ngày 19/8. Các bên tham gia còn có công ty môi giới lớn nhất Trung Quốc Citic Securities.

Trung Quốc đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng hưu trí cận kề trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số gia tăng, nhóm trong độ tuổi lao động giảm và tỷ lệ sinh giảm, theo kết quả điều tra dân số 10 năm 1 lần công bố hồi tháng 5.

Trung Quốc đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng hưu trí cận kề trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số gia tăng. Ảnh: China Daily.

Trung Quốc đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng hưu trí cận kề trong bối cảnh tốc độ già hóa dân số gia tăng. Ảnh: China Daily.

Để ứng phó, Trung Quốc sẽ mở rộng độ bao phủ của hệ thống bảo hiểm hưu trí quốc gia cơ bản được quản lý bởi chính quyền địa phương, khuyến khích tăng trưởng lĩnh vực hưu trí tư nhân, tăng tuổi nghỉ hưu, theo kế hoạch 5 năm lần thứ 14 hồi tháng 7.

Tài liệu từ Citic Securities công bố trước đó cho thấy công ty hưu trí quốc gia, đang chờ được cấp phép, sẽ quản lý các quỹ hưu trí thương mại, bảo hiểm y tế ngắn và trung hạn, bảo hiểm nhân thọ và các quỹ ủy thác bằng nội tệ hoặc ngoại tệ cho mục đích hưu trí.

Giới phân tích hiện giữ quan điểm chờ và xem, dự báo công ty hưu trí quốc gia Trung Quốc sẽ có một vai trò mới trên thị trường hưu trí cạnh tranh.

Trung Quốc hiện vận hành hệ thống lương hưu 3 trụ cột trong đó chủ đạo là “trụ cột thứ nhất” của nhà nước, gồm các quỹ bảo hiểm hưu trí cơ bản được quản lý bởi chính quyền địa phương. Các quỹ trong “trụ cột thứ nhất” chiếm 82,9% tổng giá trị tài sản quỹ hưu trí ở Trung Quốc.

Các quỹ được chủ sử dụng lao động đóng góp cố định hàng năm được biết đến là “trụ cột thứ hai” gồm 13 ngân hàng và công ty bảo hiểm. “Trụ cột thứ ba” đang trong giai đoạn non trẻ với tiềm năng tăng trưởng khi Trung Quốc thúc đẩy lĩnh vực hưu trí tư nhân.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo