Chủ nhật, 19/9/2021 | 14:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 3/8/2021, 00:00 (GMT+7)

Trung Quốc lập các quỹ giải cứu 32 tỷ USD cho doanh nghiệp nhà nước

Trọng Đại (Theo Nikkei Asian Review) Thứ ba, 3/8/2021, 00:00 (GMT+7)

Chính phủ và chính quyền nhiều địa phương tại Trung Quốc đã lập các quỹ tài chính nhằm “giải cứu” các công ty quốc doanh khỏi tình trạng mất khả năng thanh toán các khoản nợ vay. Các quỹ đó đang nắm trong tay lượng tiền lên tới 210 tỷ nhân dân tệ (tương đương 32,5 tỷ USD), với mục tiêu hỗ trợ các công ty đó vượt qua được những khó khăn về mặt tài chính. 

Thành phố Thiên Tân cho ra mắt quỹ hỗ trợ trị giá 20 tỷ nhân dân tệ trong tháng 6, với “sứ mệnh” nâng cao sự tín nhiệm của thị trường đối với các doanh nghiệp quốc doanh đang hoạt động trên địa bàn thành phố này. Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây cũng mời các chuyên gia tới một cuộc hội thảo tổ chức trong tháng 4 nhằm thảo luận về việc thành lập một quỹ tài chính tương tự. 

Thông tin chi tiết về các biện pháp hỗ trợ này không được tiết lộ, nhưng nhiều địa phương tại Trung Quốc đang nỗ lực để gia tăng mức độ an toàn tài chính cho các công ty quốc doanh thông qua các biện pháp như chuyển đổi nợ ngắn hạn, lãi suất cao sang các gói cho vay dài hạn, lãi suất thấp. Các định chế tài chính địa phương cũng tham gia vào kế hoạch này, làm giảm bớt gánh nặng đặt lên vai chính quyền. 

A coal terminal at a Hebei port: Coal mining companies face exposure to market swings.   © Xinhua/Kyodo

Các công ty khai thác than Trung Quốc dễ bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường. Ảnh: Xinhua/Kyodo.

Cả hai tỉnh Hà Nam và Hà Bắc đều đã cho thành lập các quỹ tài chính với số tiền lên tới 30 tỷ nhân dân tệ trong năm 2020. Tỉnh Vân Nam cũng đang lên kế hoạch hành lập một quỹ tương tự với quy mô tài chính thậm chí còn lớn hơn. Việc cho ra mắt các quỹ tài chính này được thực hiện ngay sau khi chính phủ Trung Quốc thành lập một quỹ tài chính “kiểu mẫu”.

Tháng 7/2020, Trung Quốc đã cho thành lập một quỹ tài chính với số tiền lên tới 100 tỷ nhân dân tệ, nhằm giúp các công ty có thể trả nợ trái phiếu đúng hạn. Kế hoạch này được hậu thuẫn bởi 31 công ty thuộc quyền quản lý của trung ương và quỹ đầu tư nhà nước Trung Quốc China Reform Holdings. 

Tính hình tài chính của các công ty trên là tương đối khả quan. 

Điều này hoàn toàn tương tự với nhiều doanh nghiệp thuộc sở hữu của chính quyền các địa phương trên khắp toàn quốc, với thống kê của Bộ Tài chính Trung Quốc cho thấy tỷ lệ nợ của họ chỉ gia tăng không đáng kể trong năm 2020, dù vấp phải khó khăn từ đại dịch Covid-19. Các công ty này có xu hướng hoạt động trong các lĩnh vực như khai thác tài nguyên thiên nhiên và bất động sản. 

Jizhong Energy, công ty khai khoáng được chính quyền tỉnh Hà Bắc hậu thuẫn, không thể thực hiện được một đợt thanh toán trái phiếu trong tháng 3, theo truyền thông địa phương. Công ty này đưa ra lý do gặp phải một trục trặc trong hệ thống thanh toán, nhưng các nhà đầu tư vào những công ty như thế vẫn cảm thấy lo lắng. 

Trong tháng 3, Quốc vụ viện Trung Quốc đưa ra những hướng dẫn nhằm giảm nhẹ những rủi ro tài chính các công ty thuộc sở hữu của chính quyền địa phương đang phải đối mặt. Cơ quan này thúc giục các địa phương phải nỗ lực để giảm thiểu các nguy cơ vỡ nợ, nhấn mạnh rằng hình mẫu chính là quỹ tài chính được thành lập bởi chính phủ và các công ty thuộc quyền quản lý trung ương. 

Với việc thành lập các quỹ như vậy, S&P Global chia sẻ trong báo cáo công bố ngày 28/6 rằng nỗ lực trên sẽ giúp củng cố lòng tin của nhà đầu tư. Nhưng nếu các quỹ tập trung quá nhiều vào mục đích duy trì tỷ lệ người lao động có việc làm và cứu các công ty khỏi phá sản, nó có thể tạo ra những công ty “xác sống” - những công ty không còn hy vọng phuc hồi khả năng tự chủ tài chính - và xa hơn nữa là làm chậm trễ quá trình cải cách quản lý tại các doanh nghiệp quốc doanh. 

Bên cạnh những biện pháp hỗ trợ từ các quỹ, S&P cho rằng các công ty cũng nên cải thiện năng lực cạnh tranh nhằm giải quyết các khoản nợ trong dài hạn. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo