Thứ năm, 27/2/2020 | 02:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ bảy, 7/9/2019, 14:00 (GMT+7)

Trung Quốc lần đầu nhân bản vô tính mèo thành công

Minh Ngọc (Theo AFP) Thứ bảy, 7/9/2019, 14:00 (GMT+7)

Chú mèo ra đời ngày 21/7 nhờ công ty Trung Quốc Sinogene, công ty đầu tiên tại Bắc Kinh nhân bản vô tính thành công cho mèo. Công ty đã tạo ra hơn 40 chú chó – có giá khoảng 380.000 nhân dân tệ (53.000 USD) mỗi con, trong khi giá của một chú mèo khoảng 250.000 nhân dân tệ (35.000 USD).

Mi Jidong, giám đốc điều hành Sinogene, cho biết tuy giá cao nhưng không phải tất cả khách hàng đều là người có thu nhập cao.

“Phần lớn khách hàng đều là những người trẻ tuổi mới tốt nghiệp vài năm”, ông nói. “Bất kể nguồn gốc của thú cưng là gì, người chủ cũng coi chúng như một thành viên trong gia đình. Nhân bản vô tính thú cưng đáp ứng nhu cầu tình cảm của thế hệ trẻ”.

Huang, 23 tuổi, hết sức vui mừng khi thấy bản sao của Garlic, cho biết “2 chú mèo giống nhau hơn 90%”.

“Khi Garlic mất, tôi rất buồn”, Huang nói. “Tôi không thể đối mặt với sự thật bởi cái chết quá đột ngột. Tôi tự trách bản thân đã không đưa nó đến bệnh viện sớm hơn”.

Người chủ hy vọng tính cách của chú mèo mới cũng sẽ giống Garlic, như ngoại hình của chú vậy.

© STR Garlic's owner said he hoped the character of the kitten clone would be like that of the original cat

Huang hy vọng tính cách của chú mèo mới cũng sẽ giống Garlic. Ảnh: AFP.

Với thị trường thú cưng lớn mạnh và nhu cầu chi tiêu lớn của những người chủ ở Trung Quốc, Mi cho rằng thị trường nhân bản thú cưng cũng sẽ phát triển rất nhanh.

Theo báo cáo của Pet Fair Asia và trang web thú cưng Goumin.com, các chi tiêu cho thú cưng tại Trung Quốc đã lên tới 170,8 tỷ nhân dân tệ (23,7 tỷ USD) trong năm 2018. Các nhà khoa học tại nước này đang có mục tiêu mới đầy tham vọng cho thử thách nhân bản, dựa trên giả thuyết rằng nếu mèo có thể nhân bản thì gấu trúc cũng vậy.

Chen Dayuan – chuyên gia tại Viện khoa học Trung Quốc đã nghiên cứu nhân bản gấu trúc khổng lồ 20 năm nay – cho biết thậm chí có khả năng mèo sinh ra gấu trúc nhân bản, nhỏ hơn mèo con nhưng sẽ đạt kích thước lớn khi phát triển đẩy đủ.

© STR Pet cloning is illegal in many countries but approved in countries including South Korea and the US

Nhân bản vô tính thú cưng được coi là hợp pháp tại một số nước như Mỹ, Hàn Quốc. Ảnh: AFP.

Nhân bản thú cưng bị cấm tại nhiều quốc gia nhưng được chấp nhận tại các nước như Hàn Quốc và Mỹ, nơi ca sĩ Barbra Streisand năm ngoái tuyên bố đã nhân bản vô tính chú chó của cô.

Thành tựu lớn đầu tiên trong nhân bản động vật là cừu Dolly, sinh ra tại Anh năm 1996 và là động vật có vú đầu tiên được nhân bản từ một tế bảo trưởng thành.

Năm 2005, các nhà nghiên cứu ở Hàn Quốc đã nhân bản chú chó đầu tiên. Quỹ nghiên cứu công nghệ sinh học Sooam ở Seoul cho biết họ đã nhân bản khoảng 800 thú cưng với giá khoảng 100.000 USD mỗi con.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo