Chủ nhật, 26/9/2021 | 20:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 9/8/2021, 08:49 (GMT+7)

Trung Quốc kỷ luật hơn 30 quan chức vì quản lý yếu kém để bùng phát dịch

Theo TTXVN Thứ hai, 9/8/2021, 08:49 (GMT+7)

Trong số này có một Phó Thị trưởng, nhiều lãnh đạo huyện, người đứng đầu các ủy ban y tế địa phương, nhân viên quản lý bệnh viện, các quan chức sân bay và ngành du lịch.  

Tại thành phố Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, khởi điểm của đợt bùng phát dịch mới nhất, ít nhất 15 quan chức phải nhận một loạt hình thức kỷ luật vào ngày 7/8, trong đó có ông Hồ Vạn Tiến, Phó Thị trưởng Nam Kinh, Phương Trung Hữu - Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Nam Kinh và Vương Siêu, Trưởng bộ phận chống dịch tại sân bay quốc tế Lộc Khẩu của Nam Kinh. Việc phòng chống dịch yếu kém tại sân bay chính là nguyên nhân làm bùng phát dịch lần này.       

Tại thành phố du lịch Trương Gia Giới ở tỉnh Hồ Nam, một trọng điểm lây nhiễm Covid-19 trong đợt bùng phát mới nhất, 20 quan chức và nhân viên công quyền bị kỷ luật vì phản ứng chậm chạp trong việc phòng chống dịch. Danh sách này bao gồm các quan chức cấp huyện, nhân viên quản lý bệnh viện, nhân viên trong lĩnh vực du lịch và nhiều nhân viên liên quan đến một buổi biểu diễn nghệ thuật tại địa phương phục vụ khách du lịch. Buổi biểu diễn khiến dịch bệnh lây lan rộng đến ít nhất 8 tỉnh và khu vực trên khắp Trung Quốc.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, ngày 4/8. Ảnh: THX/TTXVN

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, ngày 4/8. Ảnh: THX/TTXVN

Hai thành phố khác bị dịch bệnh hoành hành là Trịnh Châu ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc và Yên Đài ở tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc, cũng thông báo các hình thức kỷ luật đối với những cán bộ và nhân viên thực hiện không hiệu quả trách nhiệm quản lý và giám sát phòng chống dịch.          

Bà Phó Quý Vinh, Bí thư Đảng ủy Ủy ban Y tế Trịnh Châu, bị cách chức. Bí thư Đảng ủy Bệnh viện Nhân dân số 6 Trịnh Châu, một bệnh viện được chỉ định để điều trị cho những người nước ngoài bị nhiễm Covid-19, cũng bị cách chức. Ủy ban Y tế Trịnh Châu được yêu cầu điều chỉnh việc quản lý bệnh viện sau khi nhiều bệnh nhân Covid-19 được xác nhận và không có triệu chứng ở thành phố được phát hiện có liên quan đến bệnh viện này, bao gồm các nhân viên dọn vệ sinh, nhân viên y tế, bệnh nhân nội trú và người thân đi cùng họ.

Đợt bùng phát dịch Covid-19 mới nhất, được mô tả là nghiêm trọng nhất kể từ đợt bùng phát năm ngoái ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc, chứng kiến 1.588 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh từ ngày 20/7 đến cuối ngày 8/8.

Trong một bài báo đăng ngày 7/8, cựu Bộ trưởng Y tế Trung Quốc Cao Cường nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bịt kín những kẽ hở trong việc ngăn chặn các ca bệnh nhập khẩu. Ông Cao Cường nói rằng Trung Quốc có khả năng loại bỏ virus SARS-CoV-2 giống như cách mà Trung Quốc nhanh chóng ngăn chặn đợt bùng phát dịch bệnh năm 2020.

Các chuyên gia cho rằng, việc trừng phạt kịp thời những cán bộ không đủ năng lực trong công tác phòng chống dịch là hành động thích đáng vì cuộc chiến chống dịch không có chỗ cho những sơ hở, sai sót hay lơ là của những người phụ trách công tác phòng chống dịch. 

Ông Vương Bồi Ngọc, Phó Hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Bắc Kinh, ngày 8/8 cho biết, đợt bùng phát dịch bắt đầu ở Nam Kinh và lan nhanh sang một số tỉnh thành cho thấy lỗ hổng trong công tác kiểm soát dịch bệnh ở một số nơi, ví dụ như sân bay. Chuyên gia này nhấn mạnh rằng “đây là một lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người, rằng dịch Covid-19 có thể bùng phát bất cứ lúc nào khi chúng ta nới lỏng các biện pháp kiểm soát". 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo