Chủ nhật, 13/6/2021 | 04:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 3/9/2019, 08:26 (GMT+7)

Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ ba, 3/9/2019, 08:26 (GMT+7)

Mỹ bắt đầu áp thuế 15% với khoảng 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9. Đây là đợt đầu tiên trong kế hoạch áp thuế với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc được Tổng thống Donald Trump công bố hồi đầu tháng 8. Phần hàng hóa Trung Quốc còn lại được ân hạn đến ngày 15/12.

Đáp trả, Trung Quốc cũng bắt đầu thu thuế với một phần trong 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 1/9, đáng chú ý là dầu thô Mỹ cũng bị nhắm đến với thuế suất 5%.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 2/9 thông báo đệ đơn kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhưng không nêu chi tiết, chỉ cho biết thuế của Mỹ đã ảnh hưởng lên 300 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của nước này.

Đợt áp thuế gần đây nhất vi phạm sự đồng thuận mà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Osaka, Nhật Bản, hồi tháng 6. Trung Quốc sẽ bảo vệ các quyền hợp pháp theo quy tắc của WTO, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc đệ đơn kiện Mỹ lên WTO về chính sách thuế của Washington. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc đệ đơn kiện Mỹ lên WTO về chính sách thuế của Washington. Ảnh: Reuters.

Đây là lần thứ 3 Trung Quốc đệ đơn kiện chính sách thuế của Mỹ lên WTO. Tổ chức này giới hạn mức thuế mỗi quốc gia được phép triển khai.

Giới chức Mỹ nói họ đang trừng phạt Trung Quốc vì trộm cắp tài sản trí tuệ và vấn đề này không nằm trong phạm vi điều chỉnh của quy tắc WTO.

Nhiều chuyên gia thương mại cho rằng mọi hành động tăng thuế vượt giới hạn cho phép đều phải được giải thích với WTO. Họ cũng chỉ trích Trung Quốc vì quyết định dùng “lửa để dập lửa” khi áp thuế lên hàng hóa Mỹ đáp trả và cũng không thông qua WTO.

Mỹ ngày 30/8 công bố văn bản biện hộ cho vụ kiện đầu tiên, nhấn mạnh Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí vấn đề này không nên được đưa ra phân xử tại WTO.

“Trung Quốc đã đơn phương có những chính sách nhằm đánh cắp hoặc gian lận để giành lấy công nghệ từ đối tác thương mại. Mỹ triển khai biện pháp thuế nhằm xóa bỏ những chính sách đó của Trung Quốc”. Theo văn bản, thay vì giải quyết những lo ngại của Mỹ, Trung Quốc lại chọn áp thuế để đáp trả, “nhằm duy trì những chính sách gian lận vô thời hạn”.

Theo quy tắc WTO, Washington có thời hạn 60 ngày để giải quyết tranh chấp, sau đó, Bắc Kinh có thể đề nghị WTO xét xử. Quá trình xét xử có thể kéo dài vài năm.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo