Thứ hai, 30/11/2020 | 14:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Chủ nhật, 5/3/2017, 14:22 (GMT+7)

Trung Quốc hạ mục tiêu tăng trưởng kinh tế thấp nhất trong 25 năm

Nguyen Te Huy Chủ nhật, 5/3/2017, 14:22 (GMT+7)

Tại phiên khai mạc Kỳ họp thường niên lần thứ 5 Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (tức Quốc hội Trung Quốc) khóa 12, ngày 5/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đọc báo cáo của chính phủ, trong đó cho biết nước này đặt mục tiêu tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2017 đạt 6,5%, thấp hơn so với mục tiêu 6,5 -7% đặt ra cho năm 2016.

Theo Thủ tướng Lý Khắc Cường, đây là mục tiêu tăng trưởng thấp nhất đặt ra trong vòng 25 năm trở lại đây, kể từ năm 1992, khi con số này là 6%. Mục tiêu tăng trưởng năm 2017 cũng thấp hơn mức tăng trưởng thực tế 6,7% đã đạt được trong năm 2016. Ông Lý Khắc Cường cho biết mức tăng trưởng này sẽ vẫn đủ để đạt tới mục tiêu mà đảng Cộng sản Trung Quốc đặt ra là tăng gấp đôi quy mô nền kinh tế đất nước vào năm 2020 so với mức năm 2010.

[Trung Quốc chính thức khai mạc kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 12]

Báo cáo cho biết mục tiêu tăng trưởng mới phù hợp với các nguyên tắc và nền thực tế kinh tế nước nhà, sẽ giúp ổn định các dự báo của thị trường và tạo điều kiện cho các điều chỉnh cơ cấu, đồng thời góp phần đạt mục đích hoàn tất quá trình xây dựng một xã hội thịnh vượng ở mức độ vừa phải về mọi mặt. Báo cáo nêu rõ: "Một lý do quan trọng để nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì tăng trưởng bền vững là đảm bảo việc làm và cải thiện đời sống nhân dân".

Trung Quốc hiện đang nỗ lực chuyển từ tăng trưởng phi mã dựa vào xuất khẩu và đầu tư, sang mô hình tăng trưởng bền vững dựa vào tiêu dùng. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi này đang diễn ra phức tạp vì làm tăng trưởng chậm lại và giảm giá đồng tiền, đồng thời kéo theo những lo ngại về nguy cơ "bong bóng" nhà đất và khủng hoảng nợ xấu.

Trong báo cáo của mình, chính phủ cũng bày tỏ thận trọng trước "những tình huống phức tạp hơn và nghiêm trọng hơn" ở cả trong và ngoài nước. Báo cáo nhấn mạnh tăng trưởng kinh tế thế giới vẫn khá chậm chạp và không đồng đều, xu hướng bảo hộ và phi toàn cầu hóa đang gia tăng, tiềm ẩn nhiều bất trắc trong định hướng chính sách của các nền kinh tế lớn. Trong khi đó, Trung Quốc đang bước vào một giai đoạn thách thức và mang tính quyết định trong quá trình phát triển. Tăng trưởng kinh tế năm 2016 (6,7%) là mức thấp nhất kể từ năm 2010.

Một số mục tiêu khác được đặt ra trong báo cáo trên gồm lạm phát ở mức 3%; số việc làm mới ở khu vực đô thị đạt 11triệu, tăng 1 triệu việc làm so với năm 2016, cho thấy chính phủ quan tâm hơn tới việc tạo công ăn việc làm mới cho người dân. Trong khi đó, chính phủ duy trì thâm hụt ngân sách ở mức 3% GDP (khoảng 2.380 tỷ Nhân dân tệ- tương đương 345 tỷ USD) nhằm tạo điều kiện tiếp tục giảm thuế và phí cho các doanh nghiệp.

Chính phủ Trung Quốc cũng đặt mục tiêu tiếp tục thực hiện chính sách tài chính chủ động và chính sách tiền tệ thận trọng, sử dụng các công cụ chính sách để duy trì sự ổn định căn bản trong lưu thông, tiếp tục cải cách tỷ giá hối đoái đồng Nhân dân tệ và duy trì vị trí ổn định của Nhân dân tệ trong hệ thống tiên tệ toàn cầu.

Liên quan tới vấn đề chống biến đổi khí hậu, Chính phủ Trung Quốc chủ trương cắt giảm 3,4% lượng tiêu thụ năng lượng tính trên một đơn vị GDP. Con số này trong năm 2016 là 5%. Bắc Kinh đồng thời tiếp tục giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính; cắt giảm khoảng 50 triệu tấn sản lượng thép và ít nhất 150 triệu tấn sản lượng than đá; tiếp tục nỗ lực thực thi chiến lược phát triển dựa vào cải tiến đổi mới, nâng cấp cấu trúc của nền kinh tế thực, qua đó cải thiện thành quả và tính cạnh tranh./.

Theo www.vietnamplus.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo