Thứ sáu, 18/6/2021 | 12:04 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 12/11/2019, 16:02 (GMT+7)

Trung Quốc hạ giá bán - rủi ro giảm phát của thế giới

Thanh Long (Theo Bloomberg, Forbes) Thứ ba, 12/11/2019, 16:02 (GMT+7)

Doanh nghiệp Trung Quốc khốn khổ

Tháng 10, chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc, cho biết giá hàng hóa giao tại cổng nhà máy, giảm 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm mạnh nhất kể từ tháng 8/2016. Tính chung 10 tháng đầu năm, PPI của Trung Quốc giảm 0,2%.

Chi phí sản xuất tại Trung Quốc bắt đầu giảm từ tháng 7 trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý III ở mức chậm nhất gần 3 thập kỷ và giá năng lượng giảm. Đây được xem là một thách thức mới đối với các ngân hàng trung ương toàn cầu trong việc phục hồi áp lực lạm phát.

Giá cả hàng hóa rẻ hơn có thể là lợi ích cho người tiêu dùng vì lễ Giáng sinh sắp tới. Tuy nhiên, xu hướng này nhìn chung có thể gây ra vòng xoáy giảm giá sâu trên khắp thế giới vì các doanh nghiệp ở mọi nơi buộc phải hạ giá bán để cạnh tranh với đối thủ Trung Quốc nhằm bảo vệ lợi nhuận. Hơn nữa, điều này cũng có thể khiến căng thẳng thương mại Mỹ - Trung tiếp tục leo thang. 

trung-263-2991-1573543604.png

Giá hàng hóa xuất khẩu từ Trung Quốc giảm do chi phí sản xuất giảm. Nguồn: Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Cục Thống kê Trung Quốc. 

"Lạm phát ngày càng phụ thuộc vào các yếu tố toàn cầu, đặc biệt là làn sóng giảm phát xuất phát từ Trung Quốc. Điều này có liên quan tới việc Bắc Kinh xuất khẩu hàng hóa dư thừa do nhu cầu tiêu thụ trong nước suy yếu, căng thẳng thương mại với Mỹ leo thang và thiếu biện pháp kích thích kinh tế", theo các chuyên gia của Eurizon SLJ Capital. 

Số liệu công bố ngày 9/11 cho thấy giá sản xuất tại Trung Quốc giảm tháng thứ 4 liên tiếp tính đến tháng 10. Giá cả đầu vào và giá năng lượng giảm từ tháng 6, kéo theo chi phí sản xuất. Tuy nhiên, chi phí sản xuất giảm lại không đẩy biên lợi nhuận của doanh nghiệp lên cao do nhu cầu suy yếu và năng suất dư thừa quá lớn. Vì vậy, các nhà sản xuất phải hạ giá chào bán. 

Giới chuyên gia kinh tế của Bloomberg nhận định giá sản xuất giảm sâu cho thấy tăng trưởng nhu cầu chậm chạp. Yếu tố này kéo giảm lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp, từ đó hạn chế khả năng thuê mướn nhân công và đầu tư vào cơ sở hạ tầng. 

Giá hàng hóa giảm là nguyên nhân chính gây ra giảm phát và điều này đang ảnh hưởng tới giá của các ngành công nghiệp hạ nguồn như sản xuất vật liệu hóa học và vải hóa học. 

Vấn đề quan trọng là giá giảm nhưng các khoản vay thì không. Vì vậy, các ngành công nghiệp mắc nợ nhiều nhất tại Trung Quốc sẽ khó có thể xoay xở để trang trải nợ nần. Số lượng công ty tư nhân của Trung Quốc bị vỡ nợ trái phiếu trong năm nay đã gấp đôi năm 2018 nên chính phủ đang rất lo ngại về sức khỏe của ngành ngân hàng. 

Giảm phát từ Trung Quốc lan ra thế giới

Việc PPI của Trung Quốc ngày càng giảm được cho là sẽ ảnh hưởng tới tỷ lệ lạm phát tại Mỹ và châu Âu, tương tự như tình hình của giai đoạn 2014 - 2016. 

Bị Mỹ áp thuế, số hàng hóa dư thừa của Trung Quốc đã chuyển hướng sang các quốc gia thứ 3, gây ra áp lực giảm phát tại ngày càng nhiều doanh nghiệp và quốc gia, theo Chua Hak Bin tại Công ty nghiên cứu Maybank Kim Eng.

"Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung làm tê liệt hoạt động chi tiêu cho tư liệu sản xuất trên toàn cầu, đồng thời gây ra một cú sốc giảm phát lớn", ông nói. 

Rủi ro giảm phát cho thấy sức ảnh hưởng lớn của Trung Quốc lên kinh tế thế giới cũng như khẳng định vai trò là "người quyết định giá cả" đối với nhiều ngành công nghiệp. Bắc Kinh đóng góp 12% vào tổng thương mại toàn cầu trong năm 2018. Đồng thời, cú sốc giá của nước này chiếm khoảng 6% lạm phát trung bình toàn cầu, theo một phân tích năm 2016 của nhóm chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Bundesbank. 

Tương tự nhưng tình cảnh của giai đoạn 2014 - 2016, việc Trung Quốc ồ ạt bán hàng hóa với giá rẻ ra thế giới sẽ gây khó cho các ngân hàng trung ương khác trong việc bình ổn lạm phát. Giá tiêu dùng tại Nhật Bản, Đức và Mỹ đều đang ở dưới mức mục tiêu khoảng 2%/năm. Giá hàng hóa nhập khẩu và sản xuất tiếp tục giảm sâu càng khiến việc đạt được mục tiêu ngày càng khó khăn đối với các nền kinh tế này.

trung-3100-8448-1573543604.png

Giá sản xuất tại Trung Quốc ảnh hưởng tới lạm phát ở khắp nơi. Nguồn: Tổng cục Thống kê Trung Quốc, Cục Thống kê Lao động Mỹ, Eurostat, Cục Thống kê Nhật Bản. 

Tác động có thể được thấy rõ thông qua số liệu của một số đối tác thương mại của Trung Quốc. Giá máy móc, kim loại, vải và hóa chất mà Nhật Bản nhập khẩu từ Trung Quốc đồng loạt giảm. Giá hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ, Đức và Hàn Quốc cũng chịu cảnh tương tự. 

trung18-9034-1573543605.jpg

Mỹ và Nhật Bản là 2 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc. Nguồn: Bộ Tài chính Nhật Bản, Cục Thống kê Lao động Mỹ, tính toán của Bloomberg. 

Ngoài lý do giá sản xuất giảm, các doanh nghiệp Trung Quốc phải hạ giá bán một phần khác vì muốn bù lại tác động của chính sách thuế quan mà Mỹ đang áp dụng cho hàng hóa nước này. Một nguyên nhân khác là đồng nhân dân tệ suy yếu so với USD, khiến hàng hóa Trung Quốc rẻ hơn đối với nhà nhập khẩu tại nhiều quốc gia. 

Theo ông Michael Shaoul của Marketfield Asset Management, nếu giá năng lượng ổn định, giá sản xuất của Trung Quốc có thể ổn định hơn, ông cho biết. Trong khi đó, giới chuyên gia kinh tế dự đoán giá sản xuất tại Trung Quốc sẽ chạm đáy trong quý IV trước khi phục hồi nhẹ trong năm sau.

Cái bẫy đối với các nhà hoạch định chính sách

"Giá sản xuất của Trung Quốc đang trong xu hướng giảm vì giá hàng hóa giảm và nhu cầu trong nước suy yếu. Tình hình của Trung Quốc hiện nay là tỷ lệ lạm phát giảm chứ không phải giảm phát", theo Chi Lo, chuyên gia kinh tế về Trung Quốc tại BNP Paribas Asset Management. Bởi giá tiêu dùng tại Trung Quốc vẫn đang tăng do giá thịt lợn và chi phí thực phẩm nói chung tăng. 

Trái ngược với PPI, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Trung Quốc lại tăng 3,8% trong tháng 10, mức cao nhất kể từ tháng 1/2012. Con số này cũng cao hơn mục tiêu mà Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đặt ra. 

"Việc PPI giảm liên tục và CPI tăng mạnh tạo nên bẫy giảm phát - lạm phát đối với các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc. Những biện pháp nhằm kích thích kinh tế và đẩy PPI tăng có thể khiến CPI lên cao hơn nữa, tức là chi phí sinh hoạt của người dân trở nên đắt đỏ hơn", ông Christos Giannikos, giáo sư tài chính tại Đại học Columbia, nói. Tình trạng này cũng có thể dẫn tới hậu quả là đầu tư sai chỗ, bong bóng bất động sản ngày càng phình to hơn. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo