Thứ ba, 28/9/2021 | 05:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 5/8/2021, 00:00 (GMT+7)

Trung Quốc gây lo ngại với loạt chính sách siết quản lý các ngành

Như Tâm (Theo FT, CNBC) Thứ năm, 5/8/2021, 00:00 (GMT+7)

Tỷ phú đầu tư Ray Dalio nói việc Trung Quốc siết quản lý gần đây đang bị một số nhà đầu tư phương Tây hiểu sai thành “bài tư bản”. Trong bài viết đăng trên LinkedIn cá nhân, Dalio cho rằng những người có suy nghĩ như vậy sẽ “tiếp tục bỏ lỡ” điều đang xảy ra ở quốc gia châu Á này.

Nhà sáng lập quỹ phòng hộ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates đang nhắc đến những nhà quan sát phương Tây không có liên hệ trực tiếp với giới lập chính sách và “không theo dõi chi tiết trong quá trình thay đổi chính sách” của Trung Quốc. Ông đưa ra bình luận trong bối cảnh khi Trung Quốc tháng trước mở cuộc điều tra an ninh với Didi, vài ngày sau khi công ty gọi xe này niêm yết tại Mỹ. Bắc Kinh còn siết kiểm soát với lĩnh vực giáo dục.

Diễn biến trên châm ngòi cho đợt bán tháo cổ phiếu Trung Quốc tuần trước, đặc biệt là khi xuất hiện thêm lệnh cấm hàng loạt công ty giáo dục tư nhân kiếm lợi nhuận từ hoạt động gia sư cho hàng triệu học sinh Trung Quốc. Cổ phiếu ba công ty giáo dục Trung Quốc lớn nhất niêm yết tại Mỹ là TAL Education, New Oriental và Gaotu Techedu đều lao dốc 65 - 70%.

Dalio kêu gọi nhà đầu tư hiểu rằng Trung Quốc “đang tìm ra quy định phù hợp” trong môi trường biến đổi nhanh của thị trường vốn.

Traders work during the IPO for Chinese ride-hailing company Didi Global Inc on the New York Stock Exchange (NYSE) floor in New York City, U.S., June 30, 2021.

Nhân viên môi giới tại sàn NYSE ngày 30/6. Ảnh: Reuters.

Với sự hỗn loạn trên thị trường chứng khoán gia tăng khi khối ngoại cũng bán cổ phiếu Trung Quốc, nhà quản lý Trung Quốc phải tìm cách lấy lại lòng tin, đồng thời ổn định thị trường nội địa. Tuy nhiên, nếu các quỹ ngoại thận trọng hơn trong đầu tư vào cổ phiếu Trung Quốc, việc này chưa chắc đã xấu.

Trong hai năm qua, dòng vốn chảy vào Trung Quốc tăng hơn 30 tỷ USD/tháng, trong số này có thặng dư thương mại tăng 10 tỷ USD/tháng. Xu hướng này dự báo còn tiếp diễn. Trung Quốc gần đây còn mở cửa thị trường tài chính, đón dòng vốn nước ngoài, từ đó thúc đẩy nhân dân tệ toàn cầu hóa, theo Michael Pettis, giáo sư tài chính tại Đại học Bắc Kinh.

Siết quản lý lĩnh vực giáo dục thực chất là nỗ lực giảm bất bình đẳng tại Trung Quốc, theo giới phân tích, trong lúc chi phí ngày càng tăng. Cụ thể, các hạn chế mới bao gồm cấm công ty giáo dục tư nhân kiếm lợi nhuận bằng chương trình dạy học cốt lõi trong trường học. 

“Tôi nghĩ nguyên nhân cơ bản đằng sau chính sách siết quản lý là các công ty gia sư và giáo dục đang góp phần tạo ra bất bình đẳng xã hội, và kéo theo đó là tỷ lệ sinh giảm”, theo Claudia Wang, chuyên gia về giáo dục thực hành tại Oliver Wyman, nói.

Chi phí giáo dục cao khiến các cặp vợ chồng ở Trung Quốc ngại có con. Tỷ lệ sinh tại Trung Quốc tiếp tục giảm, buộc Bắc Kinh phải loại bỏ các hình phạt và hạn chế đối với số con mỗi gia đình được phép sinh.

Ngành gia sư của Trung Quốc ước tính trị giá 120 tỷ USD.

“Các biện pháp đến bất ngờ nhưng vấn đề Trung Quốc muốn giải quyết lại là một mối lo ngại rõ ràng: làm thế nào để giảm gánh nặng tài chính lên các phụ huynh để thúc đẩy tỷ lệ sinh đang có chiều hướng giảm”, Victoria Mio, giám đốc cổ phiếu châu Á tại Fidelity International, nhận định.

“Giáo dục được biết đến tại Trung Quốc là một trong ‘3 ngọn núi lớn’ (cùng với nhà ở và chăm sóc sức khỏe) có chi phí ngày càng tăng trong những năm qua, trở thành gánh nặng cho các bậc phụ huynh”.

Tuy nhiên, Wang cho rằng vẫn có một bộ phận phụ huynh “tài chính tốt”, sẵn sàng chi trả, tìm kiếm dịch vụ gia sư bất chấp các hạn chế. “Vài người có kỳ vọng rất cao. Bất kể chính phủ Trung Quốc điều tiết thế nào, họ sẽ không bỏ cuộc và vẫn tìm gia sư riêng cho con cái”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo