Chủ nhật, 11/4/2021 | 01:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 31/12/2020, 08:31 (GMT+7)

Trung Quốc - EU đạt được hiệp định đầu tư

Thứ năm, 31/12/2020, 08:31 (GMT+7)

Hai bên đạt được Hiệp định Đầu tư Toàn diện (CAI) trong cuộc họp trực tuyến ngày 30/12 giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (bên trái, góc trên) họp trực tuyến cùng các lãnh đạo EU ngày 30/12. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (bên trái, góc trên) họp trực tuyến cùng các lãnh đạo EU ngày 30/12. Ảnh: Reuters.

Hiệp định đã được đàm phán trong 8 năm, được cho là "cải thiện đáng kể" sân chơi cho các nhà đầu tư EU bằng cách đặt ra các nghĩa vụ rõ ràng cho doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc, cấm cưỡng bách chuyển giao công nghệ , đồng thời tăng tính minh bạch của các khoản trợ cấp chính phủ cho doanh nghiệp nội địa.

Trung Quốc cũng đồng ý làm việc hướng tới việc phê chuẩn các công ước quan trọng của Tổ chức Lao động Quốc tế về cấm lao động cưỡng bức hoặc bắt buộc - vấn đề quan trọng từng làm đình trệ các cuộc đàm phán với EU và ảnh hưởng đến hình ảnh toàn cầu của Bắc Kinh, làm tổn hại quan hệ ngoại giao của nước này với các nước phương Tây.

Bắc Kinh đã bác bỏ thông tin từ báo chí nước ngoài rằng họ sử dụng lao động cưỡng bức ở Tân Cương và cho biết các biện pháp được triển khai trong khu vực nhằm giải quyết khủng bố.

EU nói rằng hiệp định có "ý nghĩa kinh tế lớn", cho thấy Trung Quốc cam kết cung cấp "mức độ tiếp cận thị trường chưa từng có cho các nhà đầu tư EU".

Ông Tập nhấn mạnh thỏa thuận "thể hiện quyết tâm và sự tự tin của Trung Quốc trong việc thúc đẩy sự cởi mở đối ngoại cấp cao". Thỏa thuận này sẽ cung cấp cho các doanh nghiệp EU có "khả năng tiếp cận thị trường lớn hơn, các biện pháp bảo vệ hệ thống mạnh mẽ hơn và một tương lai tươi sáng hơn cho sự hợp tác", Chủ tịch Trung Quốc nói.

Sẽ mất nhiều tháng để các nhóm pháp lý hoàn thiện văn kiện và phiên dịch. Sau đó, nó phải được 27 quốc gia thành viên của EU phê chuẩn và được Nghị viện châu Âu thông qua.

Trong quý III năm nay, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành đối tác thương mại hàng đầu của EU khi Covid-19 làm gián đoạn nền kinh tế Mỹ trong khi Trung Quốc đã phục hồi.

Hiệp định được đưa ra chỉ vài tuần trước khi Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ. Đội ngũ của ông đã bày tỏ lo ngại về việc EU xích lại gần Bắc Kinh và thúc giục Brussels tham luận với Washington. Trong khi EU có cách tiếp cận mềm mỏng hơn đối với Trung Quốc, Trump đã tiến hành cuộc chiến thương mại.

EU khẳng định hiệp định đầu tư với Trung Quốc sẽ không cản trở mối quan hệ của họ với chính quyền mới của Mỹ và nói rằng nó một phần phù hợp với thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" mà Trump đã ký với Bắc Kinh vào tháng một.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo