Thứ hai, 25/1/2021 | 14:30 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ bảy, 15/2/2020, 19:00 (GMT+7)

Trung Quốc 'đau đầu' để cân bằng kiểm soát virus và thiệt hại kinh tế

Trọng Đại (Theo SCMP) Thứ bảy, 15/2/2020, 19:00 (GMT+7)

Phần lớn các tỉnh, thành phố của Trung Quốc cho phép người lao động bắt đầu làm việc từ ngày 10/2 sau nhiều lần kéo dài kỳ nghỉ tết Âm lịch. Nhưng với số lượng quá đông người lao động quay trở lại làm việc, đây là cơn đau đầu đối với chính quyền các địa phương.

Covid-19, tính đến thời điểm hiện tại đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.500 người và khiến cho hơn 60.000 người nhiễm bệnh. Đây là nguồn cơn của sự sợ hãi, khi các cơ quan chính phủ lo ngại rằng dịch bệnh sẽ lan rộng với tốc độ khủng khiếp hơn khi hàng trăm triệu người lao động kết thúc nghỉ tết.

Trong khi coi việc kiếm soát dịch bệnh nguy hiểm này là ưu tiên hàng đầu, giới lãnh đạo Trung Quốc đều ý thức được việc họ không thể để hoạt động sản xuất, kinh doanh bị đình trệ quá lâu, nhất là trong bối cảnh, tốc độ tăng trưởng trong năm 2019 thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Tuy nhiên, quy mô của dịch bệnh lần này tại Trung Quốc có thể là rất lớn. Khoảng 160 triệu người lao động sẽ quay trở lại các thành phố lớn ngay trong tuần này. Đó là áp lực khủng khiếp đặt trên vai chính quyền các địa phương, nhất là những địa phương có tốc độ phát triển nhanh nằm tại vùng duyên hải, nơi thu hút một lượng lớn người lao động vãng lai, theo Bộ trưởng Giao thông Trung Quốc.

Những thành phố công nghiệp ven biển lớn như Thượng Hải, Hàng Châu, Tô Châu, Thâm Quyến và Đông Hoản đang phải hứng chịu áp lực vô cùng lớn từ thực trạng người lao động quay trở lại làm việc, theo Li Xunlei, nhà kinh tế học tại công ty chứng khoán Zhongtai, đồng thời là một cố vấn kinh tế cho chính phủ.

“Thâm Quyến có sự dịch chuyển người lao động lớn nhất khi thành phố này thu hút rất nhiều các công ty và người lao động đến công tác và làm việc. Chỉ trong vòng 3 năm trở lại đây, dân số của thành phố gia tăng nhanh chóng”, Li cho biết.

“Còn Thượng Hải là thành phố có tổng số dân cư lớn nhất cả nước. Là một trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại và vận tải, việc có rất nhiều người di chuyển đến và qua lại thành phố này không hề khó hiểu, trong đó, có không ít người đến từ các địa phương như Hồ Nam và An Huy, những tỉnh có tỷ lệ người nhiềm virus Covid-19 ở mức cao".

“Hai thành phố lớn trên sẽ phải đối mặt với một bài kiểm tra khả năng kiểm soát sự lây lan trên phạm vi rộng của dịch bệnh. Do đó, họ cần phải có những biện pháp phòng chống hết sức quyết liệt”.

Covid-19, tính đến thời điểm hiện tại đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.500 người và khiến cho hơn 60.000 người nhiễm bệnh. Ảnh: Reuters.

Covid-19, tính đến thời điểm hiện tại đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.500 người và khiến cho hơn 60.000 người nhiễm bệnh. Ảnh: Reuters.

Chính quyền thành phố Thượng Hải cho biết họ sẽ yêu cầu những lao động nhập cư không có chỗ ở cố định trên địa bàn thành phố hoặc các lao động tự do quay trở lại quê hương. Họ cũng khuyến khích các hình thức làm việc linh động, nhất là trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin và nghiên cứu khoa học, nơi người lao động có điều kiện dễ dàng hơn để làm việc ở nhà.

70% các nhà máy và hơn 80% các công ty phần mềm đã hoạt động trở lại tại Thượng Hải, trong đó phần lớn người lao động vẫn làm việc từ xa, theo kết quả một cuộc khảo sát của chính phủ.

Số đông các công ty của Mỹ trong thành phố cũng lên kế hoạch sớm ban hành các chính sách có tính chất bắt buộc người lao động làm việc tại nhà, theo một cuộc khảo sát thực hiện bởi Phòng Thương mại Mỹ tại Thượng Hải trên 127 công ty.

Khi dịch bệnh có dấu hiệu bùng phát mạnh tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, chính quyền các địa phương lập tức áp dụng quy định hạn chế đi lại, hủy tất cả các sự kiện cộng đồng và “bế quan tỏa cảng” với các địa phương lân cận.

Tuần trước, chính quyền thành phố Tô Châu, thủ phủ của tỉnh Giang Tô, vốn nổi tiếng với sản phẩm lụa truyền thống, yêu cầu các xã, phường tuyên truyền đến người lao động đến từ tỉnh Hồ Bắc và Chiết Giang không nên quay trở lại thành phố cho đến khi nhận được những thông báo tiếp theo. Làn sóng “tẩy chay” lao động cũng được một số các thành phố khác áp dụng, trong đó phải kể đến thành phố Vô Tích, phía nam Giang Tô. Thành phố cấm lao động nhập cư đến từ ít nhất 7 tình thành khác.

Số đông các tỉnh thành khuyến khích các doanh nghiệp quay trở lại làm việc trong tuần này, tuy nhiên lãnh đạo các địa phương trực thuộc lại không tỏ ra quá nôn nóng.

Chính quyền thành phố Trung Sơn và Phật Sơn thuộc tỉnh Quảng Châu quyết định kéo dài kỳ nghỉ lễ đến ngày 1/3, trong khi đó, các doanh nghiệp tại thành phố Hàng Châu, thủ phủ của tỉnh Chiết Giang, phải nhận được sự chấp thuận đặc biệt từ phía chính quyền địa phương mới được phép hoạt động. Một khi nhận được “cái gật đầu” từ chính quyền thành phố, người lao động của doanh nghiệp đó phải thực hiện biện pháp kiểm tra thân nhiệt và báo cáo với chính quyền sở tại hàng ngày.

Chính quyền Hàng Châu mới chỉ “bật đèn xanh” cho 1.462 trên tổng số gần 30.000 doanh nghiệp đang hoạt động tại thành phố này. Điều đó đồng nghĩa với việc tỷ lệ chấp thuận chưa đến 5%.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Trung Quốc đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc giải quyết việc làm và giữ mục tiêu ổn định xã hội nhưng lại có thể trở thành nạn nân của nhiều biện pháp nhằm kiểm soát dịch bệnh.

Một khảo sát thực hiện bởi các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh, hai cơ sở giáo dục uy tín nhất tại Trung Quốc, cho biết có đến 67,1% các doanh nghiệp nhỏ và vừa chỉ đủ điều kiện tài chính để duy trì doanh nghiệp trong 2 tháng tới, trong trường hợp họ không có nguồn thu. Cuộc khảo sát được thực hiện trên 995 doanh nghiệp này cũng hé lộ rằng 30% các công ty tham gia khảo sát dự đoán doanh thu của họ giảm ít nhất 50% so với năm 2019.

Doanh thu của 24% các doanh nghiệp Mỹ tại Thượng Hải có thể giảm 16% trong năm nay, theo kết quả cuộc khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ.

Tuy nhiên, ngay cả khi các doanh nghiệp muốn quay trở lại sản xuất, kinh doanh, họ cũng sẽ phải đối mặt với những khoản tiền phạt do vi phạm các quy định từ phía chính quyền địa phương. Hai công ty chuyên sản xuất hàng điện tử tại thành phố Thâm Quyến cho biết hoạt động sản xuất đã bị đình trệ hơn một tháng.

Trong khi đó, lãnh đạo một công ty công nghệ có trụ sở tại Hàng Châu đã bị bắt hôm 9/2, đồng thời doanh nghiệp của ông buộc phải đóng cửa do công ty cố ý “qua mắt” chính quyền, bắt đầu làm việc từ tuần trước. Các quan chức địa phương cho biết người này không thông báo việc đi công tác đến các địa phương vùng dịch.

Đối với các công ty đã quay trở lại làm việc, họ vẫn phải chờ từ 1 đến 2 tháng mới có thể đạt công suất như trước, một phần vì những gián đoạn trong chuỗi cung ứng, theo Hua Changchun, nhà kinh tế học tại công ty chứng khoán Guotai Junan. Nhóm của Hua ước tính Covid-19 sẽ khiến cho tốc độ tăng trưởng GDP trong quý I của Trung Quốc giảm 1,2%.

“Dịch bệnh kéo dài có thể ảnh hưởng đến các chuỗi cung ứng và các kênh xuất khẩu, gây tác động xấu lên nền kinh tế trong trung hạn”, Hua cho biết.

Người lao động Trung Quốc bắt đầu từ quê nhà trở lại nơi sinh sống và làm việc sau kỳ nghỉ tết. Ảnh: Star Online.

Người lao động Trung Quốc bắt đầu từ quê nhà trở lại nơi sinh sống và làm việc sau kỳ nghỉ tết. Ảnh: Star Online.


Tỉnh Hồ Bắc, địa phương đã phong tỏa hơn 10 thành phố, vốn có hàng chục triệu người đang sinh sống, đóng vai trò hết sức quan trọng trong nền kinh tế Trung Quốc. Đây là trung tâm vận tải, với ngành sản xuất xe hơi và công nghệ thông tin tương đối phát triển. Nếu như thời gian phong tỏa của tỉnh này kéo dài, chắc chắn sẽ tạo ra sự xáo trộn không hề nhỏ đến với các chuối cung ứng trong nước và quốc tế.

Tỉnh Hồ Nam cho biết các doanh nghiệp có thể quay trở lại sản xuất vào hôm 10/2 nếu như người lao động của doanh nghiệp đó phần lớn là người dân địa phương và họ chỉ tham gia vào chuỗi cung ứng trong nội địa tỉnh. Những công ty khác có người lao động cũng như nguồn nguyên vật liệu đến từ các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh sẽ không được phép hoạt động trước ngày 17/2.

Johnny Sze Chun-long, giám đốc công ty chuyên sản xuất đồ chơi Eastcolight cho biết ông sẽ không cho doanh nghiệp hoạt động trở lại trước ngày 24/2 để chờ đợi những nhà cung cấp đang trong tình trạng đóng cửa.

“Chúng tôi nghĩ rằng sẽ an toàn hơn nếu như chờ đợi thêm vài tuần nữa. Một số nhân viên của chúng tôi vẫn không thể quay trở lại làm việc vì những hạn chế liên quan đến di chuyển. Chúng tôi cũng sẽ chờ đợi các nhà cung cấp quay trở lại vì chúng tôi đảm nhiệm một trong những khâu cuối cùng trong chuỗi sản xuất”, theo Sze.

Rất nhiều các công ty đa quốc gia, trong đó bao gồm Adidas và các chuỗi thức ăn nhanh như Yum China và KFC, đã đóng cửa văn phòng và các cửa hàng tại Trung Quốc. Trong khi một số các doanh nghiệp khác đang “rục rịch” hoạt động trở lại.

Foxconn Technology Group cho phép một phần dây chuyền sản xuất tại nhà máy chuyên sản xuất iPhone đặt tại thành phố Trịnh Châu hoạt động trở lại vào ngày 10/2 sau khi nhận được sự chấp thuận từ chính quyền địa phương.

Hyundai Motor Company và công ty liên kết Kia Motors cho biết họ sẽ dần gia tăng công suất tại các nhà máy ở Hàn Quốc ngay trong tuần này, khi các nhà cung cấp Trung Quốc quay trở lại làm việc.

Trong khi đó, CNOOC đã gửi thông báo đến các nhà cung cấp rằng công ty sẽ không thực hiện một số hợp đồng đã ký kết trước đó vì những nguyên nhân khách quan, cụ thể ở đây là do virus Covid-19.

Ngay cả khi các công ty được chấp thuận quay trở lại làm việc, hàng trăm các thủ tục cách ly cũng như kiểm tra sức khỏe sẽ chờ đợi họ ở phía trước.

Arthur Lee Ka-hung, giám đốc điều hành Hong Kong X’tals, một công ty chuyên sản xuất các sản phẩm điện tử, cho biết ông bắt buộc phải cách ly các nhân viên trong khu ký túc xá trong khoảng thời gian từ 7 đến 14 ngày sau khi họ quay trở lại nhà máy tại thành phố Huệ Châu, tỉnh Quảng Đông.

“Đây thực sự là một mớ bòng bong. Đầu tiên, chúng tôi lên kế hoạch cho 1/4 tổng số lao động quay làm việc vào ngày 10/2, và phần còn lại sẽ đi làm vào ngày 12. Chúng tôi hoàn toàn bị bất ngờ khi phải đợi thêm đến 7 ngày nữa. Điều đó thực sự làm khó chúng tôi. Các khách hàng quốc tế đang phàn nàn với chúng tôi về tiến độ giao hàng”.

Khi nhà máy mở cửa trở lại, Lee cho biết ông không cảm thấy quá lo lắng về dịch bệnh do các biện pháp phòng hộ được áp dụng một cách rất nghiêm ngặt. Các công nhân sẽ phải đeo khẩu trang, và tiến hành kiểm tra thân nhiệt hai lần mỗi ngày. Bất kỳ ai có biểu hiện sốt sẽ được yêu cầu quay trở lại nhà ngay lập tức. Chính quyền cũng đang nỗ lực các biện pháp tuyên truyền và tập huấn đối với các nhân viên của nhà máy.

“Sẽ không có vấn đề gì xảy ra khi mà chúng tôi đeo khẩu trang cả. Nhưng đây cũng là nỗi lo cho chúng tôi khi lượng khẩu trang dự trữ chỉ đủ dùng trong vòng 2 tuần tới”, ông cho biết.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo