Thứ sáu, 6/12/2019 | 20:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ hai, 4/3/2019, 19:54 (GMT+7)

Trung Quốc có vai trò như thế nào với chứng khoán châu Âu?

Trần Ngọc Tùng Thứ hai, 4/3/2019, 19:54 (GMT+7)

Philip Saunders, giám đốc quản lý tài sản tại Investec Asset Management, vừa nhấn mạnh vai trò đặc biệt của Trung Quốc với chứng khoán châu Âu, đặc biệt là Đức và Bắc Âu. Theo Saunders, nhu cầu từ Trung Quốc chính là "động lực tăng trưởng rất đáng kể" cho cổ phiếu ở khu vực này trong vài năm qua. Và khi nhu cầu đó giảm xuống, nó dẫn đến sự sụt giảm.

"Điểm yếu nhất của chứng khoán châu Âu trong năm ngoái là sự liên quan đến chu kỳ tín dụng Trung Quốc, hiện đang có dấu hiệu quay đầu", Saunders đề cập đến hàng loạt biện pháp kích thích tài chính và tiền tệ mà Bắc Kinh thực hiện trong năm 2018 và đầu năm nay.

Các chính sách này được tạo ra để thúc đẩy tăng trưởng. Trong khi đó, thị trường chứng khoán châu Âu vốn "rất không được ưa thích". Tuy nhiên, những thay đổi ở Trung Quốc có thể khiến chứng khoán ở khu vực này được hưởng lợi một cách đáng kể.

Theo Saunders, sự gia tăng nhu cầu của Trung Quốc có thể sẽ tác động tích cực tới kinh tế châu Âu. Theo Ủy ban châu Âu, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 2 của EU, đóng góp tới 15,3% giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu của EU trong năm 2017.

Tuy nhiên, ông Saunders cũng nhấn mạnh rằng không phải tất cả cổ phiếu châu Âu cũng sẽ tăng sau các biện pháp kích thích nội địa của Trung Quốc. Thay vào đó, các công ty có liên kết trực tiếp tới nhu cầu ở Trung Quốc sẽ là những cái tên được hưởng lợi nhiều nhất.

Saunders cũng cho rằng nhiều nhà đầu tư không thực sự hiểu được vai trò của Trung Quốc với thị trường chứng khoán châu Âu, vốn được đánh giá kém hấp dẫn hơn so với những khu vực còn lại của thế giới. Trong số các quốc gia Liên minh châu Âu, Đức là nước xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc lớn nhất với 87 tỷ euro trong năm 2017.

Theo Linh Anh/Trí thức trẻ

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo