Thứ năm, 6/8/2020 | 14:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ năm, 23/7/2020, 16:42 (GMT+7)

Trung Quốc có thể trả đũa Mỹ thế nào sau vụ đóng cửa lãnh sự quán

Thanh Long (Theo SCMP, Bloomberg) Thứ năm, 23/7/2020, 16:42 (GMT+7)

Sau khi Washington yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa lãnh sự quán tại Houston để bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của người dân Mỹ, Trung Quốc ngay lập tức dọa đáp trả.

“Để đáp trả hành động vô lý của Mỹ, Trung Quốc sẽ có những biện pháp trả đũa cần thiết để bảo vệ lợi ích hợp pháp”, phát ngôn viên Wang Wenbin nói trong buổi họp báo hôm qua của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Mặc dù ông Wang không nói rõ Bắc Kinh có nhằm vào lãnh sự quán của Mỹ tại Trung Quốc hay không nhưng một số gợi ý ban đầu cho rằng cơ sở tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc sẽ là mục tiêu trả đũa chính.

Trong khi đó, South China Morning Post trích lời một nguồn tin thân cận cho biết Trung Quốc có thể đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên.

lanh-su-quan-my-tai-thanh-do-p-2590-8554

Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, ông Long Xingchun, chủ tịch của Viện quan hệ Quốc tế Thành Đô và chuyên gia tư vấn độc lập, cho rằng đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại Vũ Hán sẽ không gây ra nhiều thiệt hại với Mỹ, mà đóng cửa cơ sở ở Thành Đô sẽ tạo ra tác động lớn hơn.

“Tây Tạng là một trong những mối quan tâm chính của lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô. Mỹ ngày càng chú ý nhiều hơn tới vấn đề ở Tây Tạng và Tân Cương trong vài năm gần đây”, ông nói.

Ông Hu Xijin, Tổng biên tập của Global Times, cũng cho rằng đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Vũ Hán là biện pháp không đủ mạnh vì Mỹ đã sơ tán nhân viên tại cơ sở này khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Theo ông, Trung Quốc nên sáng tạo hơn trong cách trả đũa nhằm khiến Mỹ thiệt hại nhiều hơn như cắt giảm nhân sự ở lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong.

“Mỹ có hơn 1.000 nhân viên ở lãnh sự quán ở Hong Kong. Tại sao lại có quá nhiều người làm việc ở đó? Rõ ràng đó là một trung tâm gián điệp”, ông Hu viết trong một bài đăng trên mạng xã hội Trung Quốc vào ngày 23/7. Giảm số lượng nhân viên xuống còn 100 – 200 người có thể là một trong nhiều lựa chọn cho Trung Quốc.

Mỹ hiện có 5 lãnh sự quán tại Trung Quốc đại lục ở các tỉnh Quảng Châu, Thượng Hải, Thẩm Dương, Thành Đô và Vũ Hán và một tổng lãnh sự quán ở Hong Kong và Macau. Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô được thành lập vào năm 1985 và có tầm quan trọng chiến lược khi chịu trách nhiệm các vấn đề ở khu vực tây nam, bao gồm tỉnh Tứ Xuyên, Vân Nam, Quý Châu, khu tự trị Tây Tạng và Trùng Khánh.

Ông Jim Mullinax, tổng lãnh sự Mỹ tại Thành Đô, từ chối bình luận về vấn đề này.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo