Thứ bảy, 4/4/2020 | 14:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ năm, 26/12/2019, 19:00 (GMT+7)

Trung Quốc chống gian lận thuế bằng trí tuệ nhân tạo

Trọng Đại (Theo SCMP) Thứ năm, 26/12/2019, 19:00 (GMT+7)

Trong vòng 3 năm qua, khoảng 300.000 thanh tra thuế của chính phủ Trung Quốc góp sức đào tạo hệ thống trí tuệ nhân tạo, hoạt động trên nền tảng “dữ liệu lớn”, giúp công nghệ này phát hiện ra những hành vi giạn lân tinh vi mà một thanh tra viên có thể bị qua mặt dễ dàng.

Tính tới thời điểm hiện tại, hệ thống chống gian lận thuế này có thể phát hiện đến 95% sai phạm, trong đó bao gồm cả những mánh khóe hoàn toàn mới đối với các nhân viên cơ quan thuế, theo thông tin từ dự án.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại thực trạng các doanh nghiệp có những “giao dịch” phi chính thức đối với cơ quan thuế nhằm giảm nhẹ gánh nặng chi phí. Việc đưa hệ thống chống gian lận này vào vận hành tại Trung Quốc dường như chưa hoàn toàn phù hợp tại thời điểm hiện tại và phải cần thời gian chờ đợi cho đến khi môi trường kinh doanh trở nên thuận lợi hơn.

Hệ thống trí tuệ nhân tạo liên kết với nhiều nền tảng dữ liệu, cho phép kiểm tra chéo thông tin. Ảnh: AFP.

Hệ thống trí tuệ nhân tạo liên kết với nhiều nền tảng dữ liệu, cho phép kiểm tra chéo thông tin. Ảnh: AFP.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo là “trái tim” của Golden Tax System. Phần mềm này sẽ được quản lý và vận hành bởi Tổng cục Thuế, cơ quan đầu ngành về thuế tại Trung Quốc.

Hệ thống được phát triển bởi Aisino Corporation, một trong những nhà thầu chính của dự án Golden Tax, có trụ sở tại thủ đô Bắc Kinh. Công ty này đã bắt tay hợp tác với các nhà khoa đọc đến từ Đại học Công nghiệp Cáp Nhĩ Tân (HIT) và Học viên bưu chính viễn thông Bắc Kinh để triển khai dự án.

Một thành viên của HIT xác nhận đơn vị có tham gia thực hiện dự án nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin liên quan.

Aisino và học viện bưu chính viễn thông Bắc Kinh không bình luận.

Chính phủ Trung Quốc chưa chấp thuận đưa hệ thống vào khai thác chính thức vì các tính năng vẫn trong giai đoạn thử nghiệm tại một số khu vực khác nhau trên toàn quốc, phần lớn là các địa phương có kinh tế phát triển ở miền đông. Và theo các nhà nghiên cứu, những thử nghiệm đã bước đầu mang lại kết quả khả quan.

Những phương pháp truyền thống, nhằm phát hiện ra các hành vi gian lận thuế, rất chậm và không hiệu quả, theo các chuyên gia. Khả năng của con người là có hạn, điều đó đồng nghĩa với việc các thanh tra thuế phải dựa nhiều vào phương pháp kiểm tra ngẫu nhiên, dẫn đến khả năng để sót các hành vi gian lận và trốn thuế.

Một nhà khoa học trong dự án cho biết hệ thống thuế truyền thống quá phân tách để có thể làm việc hiệu quả.

“Nền tảng dữ liệu của về các doanh nghiệp không đồng nhất, các địa phương không có sự kết nối với nhau, trình độ quản lý thông tin kém hiệu quả và không đáng tin cậy”, ông cho biết.

Hệ thống chống gian lận thuế áp dụng trí tuệ nhân tạo có thể giúp giải quyết những tồn tại trên vì được kết nối với hệ thống thông tin chính phủ, trong đó bao gồm nhiều thông tin liên quan loại hình kinh doanh, tài sản, hàng hóa, thương mại quốc tế và hệ thống đăng ký doanh nghiệp.

Hệ thống này sẽ giúp tự động phát hiện ra những công ty hoặc cá nhân khai báo sai thông tin trong quá trình kê khai thuế, đồng thời “bóc mẽ” những thủ đoạn mới mà các đối tượng gian lận lần đầu tiên áp dụng hoặc trước đó chưa từng được phát hiện bởi các cơ quan chức năng.

Các thanh tra thuế cũng đã góp phần giúp đào tạo trí tuệ nhân tạo bằng các gắn nhãn những thông tin không chính xác, đồng thời giúp AI khắc phục những lỗi trong quá trình làm việc để hoàn thiện các thuật toán. Bên cạnh đó, công nghệ trí tuệ nhân tạo cũng tự động nâng cấp các thuật toán nhằm phù hợp với những quy định mới nhất về thuế.

Những phương pháp truyền thống, nhằm phát hiện ra các hành vi gian lận thuế, rất chậm và không hiệu quả, theo các chuyên gia. Ảnh: Web Stock Review.

Những phương pháp truyền thống, nhằm phát hiện ra các hành vi gian lận thuế, rất chậm và không hiệu quả, theo các chuyên gia. Ảnh: Web Stock Review.

Một nguồn tin có liên quan đến dự án đã đưa ra ví dụ về một công ty xây dựng. Đơn vị này đã khai khống giá của những vật thuộc diện được hưởng miễn trừ thuế, ví dụ như xi măng, khi thực hiện kê khai thuế.

Trong trường hợp này, hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể so sánh giá các vật liệu trong báo cáo của công ty với mức giá bình quân trên thị trường tại cùng thời điểm để xác định xem liệu công ty có thành thật hay không.

Dưới hệ thống quản lý thuế truyền thống, hành vi gian lận của công ty này có thể sẽ không bị phát hiện, trừ khi các thanh tra thuế cảm thấy nghi ngờ và tiến hành kiểm toán ngẫu nhiên.

Một vài doanh nghiệp có thể dàn dựng việc bán hàng hóa cho một công ty con với mức giá vô cùng thấp để đạt mức doanh thu dưới ngưỡng không cần phải nộp thuế.

Trí tuệ nhân tạo có thể nhanh chóng phát hiện ra những hành vi đó bằng các sử dụng “dữ liệu lớn”, qua đó tự động chỉ ra những thông tin liên quan, ví dụ như mối quan hệ hoặc danh sách những công ty con của công ty đó, mức giá bình quân trên thị trường,…

Việc kết hợp “dữ liệu lớn” và trí tuệ nhân tạo sẽ cải thiện tính hiệu quả của hệ thống quản lý thuế hiện tại, đồng thời kích thích phong trào cải cách trong các cơ quan thuế, với việc ứng dụng nhiều hơn những thành tựu khoa học, công nghệ trong công việc.

“Điều này sẽ có tác động lên không những toàn bộ doanh nghiệp mà còn đến từng cá nhân nữa”, nhà khoa học trên cho biết. AI có thể kết nối trực tiếp với nguồn dữ liệu của chính phủ để khai thác các thông tin thông qua hệ thống tín nhiệm xã hội và mạng lưới an ninh quốc gia.

Các cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng xác định được vị trí của các đối tượng vi phạm nếu như các khoản gian lận thuế của họ đủ lớn để có thể truy tố hình sự.

Trốn thuế là hành vi thường được sử dụng bởi những cá nhân giàu nhất Trung Quốc. Một trong những vụ việc nổi tiếng nhất gần đây là trường hợp của nữ diễn viên Phạm Băng Băng. Cô đã bị phạt 900 triệu nhân dân tệ (tương đương 128 triệu USD) vì đã vi phạm các quy định về thuế.

“AI sẽ ghi nhớ những vụ việc như thế để làm tiền lệ”, nhà khoa học trên nói.

Tuy nhiên, các quy định về thuế có thể là một gánh nặng cho nhiều doanh nghiệp tại Trung Quốc, đặc biệt là các doanh nghiệp tư nhân nhỏ. Những doanh nghiệp này thường “đi đêm” với các cơ quan thuế, nhằm phải trả ít tiền thuế hơn so với quy định.

“Những thỏa thuận như vậy đóng một vai trò quan trọng trong quá trình mở cửa nền kinh tế, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng”, theo tiến sĩ Chen Sanpan, nhà nghiên cứu về chính sách thuế và tài chính công tại Đại học kinh tế-luật Zhongnan tại Vũ Hán.

“Hệ thống thuế mới đơn thuần chỉ là một cỗ máy. Nó không có sự linh hoạt”, ông cho biết.

Cũng có một lo ngại khác đó là hệ thống trí tuệ nhân tạo có thể ảnh hưởng lên tốc độ tăng trưởng kinh tế. Nền kinh tế Trung Quốc đã phát triển chậm lại trong một vài năm trở lại đây, và được ghi nhận là có tốc độ tăng trưởng thấp nhất trong gần 3 thập kỷ.

Rất nhiều các yếu tố, từ cuộc chiến thương mại với Mỹ, đến thị trường bất động sản đóng băng, đã khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn.

Chen cho biết không thể phủ nhận AI và nhiều công nghệ mới khác đang đóng mộ vai trò quan trọng trong công tác quản lý nhưng các cơ quan chức năng cần đợi đến thời điểm tình hình kinh tế khả quan rồi trước khi đưa hệ thống chống gian lận thuế trên vào sử dụng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo