Thứ năm, 6/10/2022 | 01:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 2/4/2021, 00:00 (GMT+7)

Trung Quốc cảnh báo về rủi ro tài chính tích lũy nhiều năm

Như Tâm (Theo CNBC) Thứ sáu, 2/4/2021, 00:00 (GMT+7)

Ngân hàng trung ương Trung Quốc ngày 1/4 cảnh báo về những rủi ro tài chính đã tích lũy nhiều năm qua tại nước này cũng như các cú sốc từ bất ổn bên ngoài.

Những rủi ro đó bao gồm “biến động” trên thị trường chứng khoán và thu nhập cố định, nguy cơ vỡ nợ trái phiếu tại những công ty bất động sản, Zou Lan, trưởng phòng thị trường tài chính tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), nói.

Đây là cảnh báo mới nhất từ nhà chức trách Trung Quôc trong vài tuần gần đây về rủi ro trên thị trường nội địa. Chỉ số Shanghai Composite gần như đi ngang kể từ đầu năm trong khi S&P 500 tăng hơn 5%.

Đại dịch Covid-19 và biến động mạnh trong dòng vốn quốc tế còn gây sốc thị trường tài chính trong nước, Zou bổ sung.

“Các thị trường cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa đối mặt nguy cơ biến động. Một nhóm nhỏ doanh nghiệp quy mô lớn đang trong giai đoạn chịu rủi ro. Các doanh nghiệp trung và chất lượng thấp vẫn đối mặt khó khăn tài chính. Nguy cơ vỡ nợ là cao”.

Zou cảnh báo áp lực từ giá nhà tăng tại một số thành phố “nóng” là tương đối lớn, cần theo dõi nguy cơ vỡ nợ cùng những rủi ro khác trong nhóm doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ.

Chính phủ Trung Quốc tháng trước đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 6% trong năm nay. Nhiều nhà kinh tế cho rằng mục tiêu này cho phép Bắc Kinh có thể giải quyết những vấn đề về dài hạn như nợ gia tăng.

Tỷ lệ nợ trên GDP của Trung Quốc tăng lên 285% vào cuối quý III/2020, cao hơn so với trung bình 251% trong giai đoạn 2016 – 2019, theo báo cáo từ Allianz.

Các quan chức PBOC cùng ngày còn cho biết sẽ duy trì chỉnh sách tiền tệ ổn định và thuận lợi.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo