Thứ bảy, 21/5/2022 | 13:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ bảy, 29/1/2022, 11:00 (GMT+7)

Trung Quốc cảnh báo nguy cơ xung đột quân sự với Mỹ vì Đài Loan

Theo VnExpress Thứ bảy, 29/1/2022, 11:00 (GMT+7)

"Vấn đề Đài Loan là điểm nóng quan trọng nhất giữa Trung Quốc và Mỹ. Nếu chính quyền Đài Loan dưới sự xúi giục của Mỹ tiếp tục theo đuổi con đường tìm kiếm độc lập, rất có khả năng hai cường quốc Trung Quốc và Mỹ rơi vào xung đột quân sự", đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương trả lời phỏng vấn hôm 28/1.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương phát biểu ở Washington hồi tháng 8/2021. Ảnh: Xinhua.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương phát biểu ở Washington hồi tháng 8/2021. Ảnh: Xinhua.

Bình luận của ông Tần được đưa ra sau một loạt động thái thân mật giữa Washington và Đài Bắc. Phó lãnh đạo Đài Loan Lại Thanh Đức hôm 25/1 trò chuyện với ít nhất 17 nghị sĩ Mỹ khi quá cảnh ở nước này trên đường đến Honduras, bất chấp cảnh báo trước đó của Bắc Kinh rằng quyết định quá cảnh ở Mỹ của ông Lại sẽ vi phạm chính sách "Một Trung Quốc".

Hai ngày sau, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris cho biết bà đã trao đổi với ông Lại "về mối quan tâm chung trong khu vực". Hai người đều đến Honduras để dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Xiomara Castro. Đây là lần đầu tiên bà Harris và ông Lại công khai trò chuyện.

Chỉ trong tháng 11/2021, hai nhóm nghị sĩ Mỹ đã tới thăm Đài Loan, động thái mà Xavier Chang, phát ngôn viên của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, cho rằng "phản ánh tình hữu nghị vững chắc giữa Đài Loan và Mỹ". Hồi tháng 6/2021, ba thượng nghị sĩ Mỹ cũng bất ngờ thăm hòn đảo, khiến Bắc Kinh tức giận cảnh báo những hậu quả nghiêm trọng đối với cả Đài Bắc và Washington. Hồi tháng 4/2021, một cựu thượng nghị sĩ Mỹ và hai cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ hội đàm với bà Thái.

Mỹ công nhận chính sách "Một Trung Quốc", trong đó Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Tuy nhiên, Washington vẫn cam kết giúp hòn đảo duy trì quyền tự chủ, theo Đạo luật Quan hệ với Đài Loan năm 1979, và là nhà cung cấp vũ khí chính.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 28/1, đại sứ Tần Cương cho biết Trung Quốc sẽ cố gắng hết sức để "thống nhất trong hòa bình", nhưng cáo buộc giới chức Đài Loan "đang hướng đến độc lập dưới sự xúi giục của Mỹ". "Vì vậy, Trung Quốc sẽ không cam kết từ bỏ các công cụ không hòa bình để thống nhất", ông nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo