Thứ hai, 6/2/2023 | 01:03 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Chủ nhật, 31/10/2021, 15:49 (GMT+7)

Trung Quốc cảnh báo Mỹ và đồng minh trả giá vì Đài Loan

Theo VnExpress Chủ nhật, 31/10/2021, 15:49 (GMT+7)

Trong thông cáo được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng trên trang web hôm 30/10, trước hội nghị thượng đỉnh G20 ở Italy, Ngoại trưởng Vương Nghị cáo buộc Mỹ "phá hoại hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan".

"Đài Loan không có tình trạng nào khác theo luật quốc tế ngoài việc là một phần của Trung Quốc", ông Vương cho hay.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trong cuộc họp báo ở Athens, Hy Lạp hôm 27/10. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị phát biểu trong cuộc họp báo ở Athens, Hy Lạp hôm 27/10. Ảnh: AFP.

Đây là phản ứng đầu tiên của Ngoại trưởng Trung Quốc sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đầu tuần này kêu gọi đưa đảo Đài Loan vào các tổ chức của Liên Hợp Quốc. Ông Vương tuyên bố câu hỏi về sự tham gia của đảo Đài Loan tại Liên Hợp Quốc đã được giải quyết 50 năm trước, khi Đại hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết 2758 đưa Trung Quốc vào cơ quan này, thay cho vị trí trước đó do chính quyền Đài Loan nắm giữ.

Nghị quyết 2758 "đã giải quyết hoàn toàn vấn đề đại diện của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế về mặt chính trị, pháp lý và thủ tục", Ngoại trưởng Trung Quốc tuyên bố.

Theo ông Vương, "sự thống nhất hòa bình của đất mẹ là không thể ngăn cản" và "Đài Loan không có triển vọng tương lai nào khác ngoài việc thống nhất với đại lục".

"50 năm trước, Mỹ đã thất bại trong việc cản trở nguyên tắc Một Trung Quốc và họ thậm chí ít khả năng thành công hơn trong thế kỷ 21", ông Vương cho hay, cảnh báo thêm rằng Mỹ và các đồng minh "chắc chắn sẽ phải trả giá" vì những nỗ lực "cố ý" chơi quân bài Đài Loan trước Bắc Kinh.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất, tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần. Căng thẳng gia tăng những tuần gần đây khi quân đội Trung Quốc tổ chức nhiều cuộc diễn tập với khí tài tối tân quanh đảo Đài Loan, đồng thời cho nhiều đợt máy bay quân sự áp sát hòn đảo.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đầu tuần này cảnh báo bình luận của Blinken, cùng tuyên bố trước đó của Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng sẽ bảo vệ Đài Loan trước cuộc tấn công từ Trung Quốc đại lục, "chắc chắn sẽ gây ra những rủi ro địa chấn cho quan hệ Trung - Mỹ".

Ông Vương đi châu Âu dự G20 cùng thời điểm người đứng đầu cơ quan đối ngoại Đài Loan Joseph Wu tới Cộng hòa Czech, Slovakia và trụ sở Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels, Bỉ tuần này, cho thấy thái độ thay đổi ở châu Âu.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua cảnh báo các lãnh đạo hàng đầu EU, những người ủng hộ Litva cho phép mở văn phòng đại diện của đảo Đài Loan tại thủ đô Vilnius. Trung Quốc cũng mô tả Litva "tiên phong chống Trung Quốc", triệu hồi đại sứ và đình chỉ nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của quốc gia Baltic này.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel chỉ trích phản ứng của Trung Quốc đối với Litva là "không hợp lý" và "không cân xứng". Von der Leyen và Michel cho rằng thành lập văn phòng đại diện Đài Loan "không vi phạm chính sách Một Trung Quốc của EU" và cam kết sát cánh với Litva để "đẩy lùi các mối đe dọa, áp lực chính trị và biện pháp cưỡng chế".

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trnng Quốc Uông Văn Bân kêu gọi chính phủ Litva ngừng trao đổi chính thức với Đài Loan và "kiềm chế để không đưa ra các quyết định sai lầm không thể thay đổi", đồng thời cảnh báo về những tác động có thể xảy ra đối với quan hệ EU - Trung Quốc.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo