Thứ bảy, 31/10/2020 | 17:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ bảy, 19/9/2020, 20:21 (GMT+7)

Trung Quốc cấm nhập khẩu thủy sản của một công ty Indonesia

Theo Vietnamplus Thứ bảy, 19/9/2020, 20:21 (GMT+7)

Bộ Biển và Nghề cá Indonesia (KKP) cho biết, Trung Quốc đã ra lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm thủy sản chế biến từ nhà xuất khẩu PT Putri Indah của Indonesia do tìm thấy dấu vết của mầm bệnh liên quan tới virus SARS-CoV-2 trên bao bì sản phẩm.

Ngày 19/9, Trưởng Trung tâm Kiểm tra chất lượng của Cơ quan kiểm dịch thủy sản về kiểm soát chất lượng và an ninh (BKIPM) thuộc KKP Widodo Sumiyanto cho hay Trung Quốc cấm các sản phẩm thủy sản chế biến từ Putri Indah vì đã tìm thấy dấu vết của mầm bệnh liên quan tới virus SARS-CoV-2 trên bao bì sản phẩm thủy sản.

Hiện nay, Trung tâm kiểm tra chất lượng KKP BKIPM đang tiến hành điều tra sự việc này. Cuộc điều tra có thời hạn một tuần, bắt đầu từ ngày 18/9.Ông Widodo Sumiyanto cũng cho hay sẽ tìm ra nơi có mầm bệnh liên quan tới virus SARS-CoV-2 bám trên bao bì các sản phẩm thủy sản của Putri Indah, sau đó sẽ báo cáo kết quả điều tra, đồng thời khẳng định virus chỉ ở bên ngoài bao bì chứ không phải bên trong sản phẩm.

Cho đến nay, Indonesia đã hợp tác với Trung Quốc về sự bình đẳng trong hệ thống chất lượng của mỗi sản phẩm xuất khẩu. Công ty Putri Indah phải xin giấy phép xuất khẩu từ Trung Quốc do Indonesia đăng ký và được Chính phủ đảm bảo.

Trước đó, trích dẫn tờ Straits Times, Trung Quốc thông báo đã cấm các sản phẩm thủy sản chế biến từ Putri Indah sau khi tìm thấy dấu vết của mầm bệnh liên quan tới virus SARS-CoV-2.

Văn phòng Hải quan Trung Quốc cho biết các mầm bệnh này được tìm thấy trên bao bì của các sản phẩm cá đông lạnh.

Tuy nhiên, công ty có trụ sở tại Bắc Sumatra không đưa ra bình luận gì thêm liên quan đến lệnh cấm của nhà chức trách Trung Quốc. Được biết, hiện Trung Quốc đang siết chặt các sản phẩm nhập khẩu và thực phẩm đông lạnh trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát.

Lệnh cấm lần này không phải là lần đầu tiên. Kể từ tháng 6, Trung Quốc đã áp đặt một quyết định tương tự sau khi phát hiện dấu vết của mầm bệnh liên quan tới virus SARS-CoV-2 trên bao bì, thùng chứa và các sản phẩm thịt, hải sản.

Vào đầu tháng 9, Hải quan Trung Quốc báo cáo rằng chỉ có 6 trong số hơn 500.000 mẫu thử nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tổng Giám đốc Cục Hải quan Trung Quốc, Bi Kexin, cho hay vào tháng Bảy năm nay, Trung Quốc đã phải cấm một số loại thực phẩm, bao gồm cả tôm từ ba công ty của Ecuador, do các mẫu kiểm tra lấy từ tôm thẻ chân trắng đóng gói nhập khẩu tại các cảng Đại Liên và Hạ Môn có nhiễm virus SARS-CoV-2.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo