Thứ hai, 27/9/2021 | 19:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 12/8/2021, 13:28 (GMT+7)

Trung Quốc ám chỉ còn siết quản lý các ngành trong nhiều năm tới

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ năm, 12/8/2021, 13:28 (GMT+7)

Trung Quốc công bố dự thảo 5 năm kêu gọi quản lý mạnh hơn với nhiều lĩnh vực trong nền kinh tế, cho thấy đợt siết chính sách gần đây của nước này chưa kết thúc.

Dự thảo, được công bố cuối ngày 11/8 bởi Quốc vụ Viện và Ủy ban Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, cho rằng nhà chức trách nên “chủ động” trong lập pháp trong những vấn đề như an ninh quốc gia, công nghệ và độc quyền. Hành pháp nên được tăng cường trong nhiều lĩnh vực từ thực phẩm và dược phẩm cho đến dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo.

Đây là bản cập nhật cho kế hoạch trước đó, kết thúc năm 2020.

“Nhu cầu ngày càng tăng của người dân về một cuộc sống tốt hơn đang thúc đẩy những đòi hỏi mới và cao hơn trong xây dựng một chính phủ theo nguyên tắc thượng tôn pháp luật. Phải căn cứ vào tình hình chung, có cái nhìn dài hạn, bù đắp khuyết điểm, đi trước đón đầu và thúc đẩy xây dựng một chính quyền pháp quyền lên tầm cao mới trong kỷ nguyên mới”.

china-crackdown-didi-9593-1628748133.jpg

Nhà đầu tư thận trọng trước xu hướng siết quản lý nhiều lĩnh vực ở Trung Quốc. Ảnh: Time Magazine.

Nhà đầu tư đang tìm hiểu sâu hơn về những đợt siết chính sách gần đây của chính quyền Trung Quốc khiến thị trường chao đảo, như cấm sinh lời trong lĩnh vực gia sư trị giá 100 tỷ USD. Trong năm qua, nhà chức trách Trung Quốc còn điều tra chống độc quyền với các công ty công nghệ lớn của nước này như Alibaba, ra quy định đánh giá an ninh trước khi niêm yết tại nước ngoài – biện pháp khiến hãng gọi xe Didi “đau đầu” vì niêm yết tại Mỹ.

“Chúng ta không thể chú ý quá nhiều về việc hành pháp và chính sách siết quản lý tiềm ẩn từ tài liệu này đến tài liệu khác”, Graham Webster, đứng đầu dự án DigiChina tại Trung tâm Chính sách Không gian mạng, Đại học Stanford, nói. “Phần lớn sẽ phục thuộc vào nhà quản lý, liên quan ưu tiên của họ qua các tháng”.

Cổ phiếu ZhongAn Online P&C Insurance có lúc giảm giá tới 9,5%, Ping An Insurance giảm 2,3%. Chỉ số MSCI China không biến động nhiều trong phiên sáng 12/8.

Nhiều lĩnh vực được nhắc đến trong kế hoạch trước đó nhưng sự xuất hiện mới của thực phẩm và dược phẩm có thể khiến nhà đầu tư lo ngại cho đến khi các quy định mới được thiết lập, theo Gary Dugan, giám đốc điều hành tại Global CIO Office.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo