Thứ tư, 5/10/2022 | 21:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Chủ nhật, 4/4/2021, 20:55 (GMT+7)

Trump tố phe Dân chủ 'chơi bẩn'

Theo VnExpress Chủ nhật, 4/4/2021, 20:55 (GMT+7)

"Đảng Dân chủ cánh tả cực đoan trong nhiều năm qua đã chơi bẩn bằng cách tẩy chay sản phẩm của bất cứ công ty nào làm họ phật ý. Họ giờ đây thậm chí còn hình thành văn hóa tẩy chay với các cuộc bỏ phiếu thiêng liêng của chúng ta", cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong thông cáo được quỹ hành động chính trị Save America công bố ngày 3/4.

Trump kêu gọi các đảng viên Cộng hòa "phản công" phe Dân chủ, tuyên bố "chúng ta có nhiều người hơn họ", đồng thời hối thúc phe bảo thủ tẩy chay một số công ty nhất định, trong đó có Coca-Cola, Delta Airlines và Citigroup.

"Đừng sử dụng sản phẩm của những công ty này cho tới khi họ nhượng bộ", Trump tuyên bố. "Chúng ta có thể chơi hay hơn họ nhiều".

Trump ra lời kêu gọi sau khi các công ty, tổ chức trên công khai lên án đạo luật SB 202 của bang Georgia cùng những đề xuất sửa đổi luật bỏ phiếu ở các bang khác.

Nghị viện do phe Cộng hòa kiểm soát ở Georgia thông qua đạo luật SB 202 siết chặt đáng kể các quy định bầu cử, giới hạn số hòm phiếu vắng mặt và yêu cầu xác nhận bằng giấy tờ tùy thân có ảnh khi bỏ phiếu qua thư. Đạo luật này còn cấm cung cấp đồ ăn, nước uống cho người xếp hàng chờ bỏ phiếu.

Donald Trump trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng tháng 12/2018. Ảnh: Reuters.

Donald Trump trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng tháng 12/2018. Ảnh: Reuters.

Thống đốc bang Georgia Brian Kemp ký thông qua SB 202 hồi tháng 3. Nhiều đảng viên Cộng hòa ủng hộ động thái này sau khi Trump và các đồng minh cáo buộc gian lận cử tri diện rộng diễn ra trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2020. Tuy nhiên, các quan chức bầu cử cấp bang và liên bang phản bác cáo buộc trên.

Các đảng viên Dân chủ và những người phản đối SB 202 cho rằng đạo luật này dẫn tới hành vi đàn áp cử tri, đặc biệt với những người thuộc cộng đồng da màu. Liên đoàn Bóng chày Mỹ tuần này đã chuyển giải thi đấu All-Star Game khỏi bang Georgia để phản đối đạo luật SB 202.

Giám đốc điều hành của hãng hàng không Delta Airlines chỉ trích SB 202, cho biết trong một bản ghi nhớ rằng "đạo luật rõ ràng bao gồm các điều khoản khiến nhiều cử tri vắng mặt, đặc biệt là người da màu, khó thực hiện quyền bầu người đại diện được quy định trong hiến pháp".

Các giám đốc điều hành của Citibank, thuộc sở hữu của Citigroup, công khai phản đối SB 202 và ủng hộ 72 lãnh đạo doanh nghiệp da màu sau lời kêu gọi chống lại đạo luật của họ.

Georgia là một trong số ít bang chiến trường mà Tổng thống Mỹ Joe Biden giành chiến thắng sít sao trước Trump trong cuộc bầu cử năm 2020. Đây là lần đầu tiên một ứng viên Dân chủ giành chiến thắng ở Georgia kể từ năm 1992.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo