Thứ ba, 27/10/2020 | 11:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 28/11/2019, 08:43 (GMT+7)

Trump thông qua luật về Hong Kong, Trung Quốc lập tức chỉ trích Mỹ

Như Tâm (Theo Reuters, CNBC) Thứ năm, 28/11/2019, 08:43 (GMT+7)

"Tôi ký các dự luật vì sự tôn trọng đối với Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc và người dân Hong Kong", Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong tuyên bố ngày 27/11. "Chúng được ban hành với hy vọng các lãnh đạo và đại diện của Trung Quốc đại lục và đặc khu Hong Kong có thể giải quyết một cách thân thiện sự khác biệt của họ, mang lại hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả mọi người".

Trước đó, Thượng viện và Hạ viện Mỹ lần lượt thông qua các dự luật vào ngày 19 và 20/11. Theo đó, ngoại trưởng Mỹ hàng năm có trách nhiệm xác nhận Hong Kong duy trì quyền tự quyết để đặc khu có thể hưởng ưu đãi thương mại từ Mỹ, duy trì vai trò trung tâm tài chính của thế giới, cho phép cấm vận những quan chức bị coi là vi phạm nhân quyền tại Hong Kong.

Đạo luật thứ hai cấm xuất khẩu cho cảnh sát Hong Kong các công cụ kiểm soát đám đông như hơi cay, đạn cao su.

Trump tại buổi mít tinh ở Florida ngày 26/11. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump ngày 27/11 ký thông qua hai dự luật về Hong Kong. Ảnh: Reuters.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay lên án Mỹ, cho rằng Mỹ có "ý định xấu" và "âm mưu" của Washington "sẽ thất bại".

"Những dự luật này sẽ chỉ khiến người dân Trung Quốc hiểu hơn nữa về những ý định xấu và bản chất bá quyền của Mỹ. Chúng sẽ chỉ khiến người dân Trung Quốc đoàn kết hơn và làm thất bại âm mưu của Mỹ", theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Cơ quan này nhấn mạnh Hong Kong là một bộ phận của Trung Quốc theo hệ thống "một quốc gia, hai chế độ" và các vấn đề tại đặc khu hành chính là chuyện nội bộ của nước này. Hong Kong từng là thuộc địa của Anh, được trao trả cho Trung Quốc năm 1997.

Biểu tình Hong Kong bùng phát từ tháng 6, ban đầu để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa tội phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Sau khi chính quyền đặc khu tuyên bố rút dự luật, người biểu tình vẫn xuống đường đưa ra các yêu cầu khác, trong đó có điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát, tổ chức bầu cử dân chủ và lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam từ chức.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo