Thứ tư, 27/1/2021 | 20:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 30/11/2020, 09:49 (GMT+7)

Trump sắp trừng phạt hai công ty hàng đầu Trung Quốc về chip, khai thác dầu

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ hai, 30/11/2020, 09:49 (GMT+7)

Reuters hồi đầu tháng 11 đưa tin Bộ Quốc phòng Mỹ dự kiến chỉ định thêm 4 công ty Trung Quốc là thuộc sở hữu hoặc bị kiểm soát bởi quân đội Trung Quốc, nâng tổng số công ty Trung Quốc thuộc diện này lên 35.

Hiện chưa rõ khi nào danh sách mới được công bố trên Công báo Liên bang. Danh sách bao gồm công ty sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC và Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC), Reuters trích dẫn các tài liệu và ba nguồn tin.

Bộ Quốc phòng Mỹ chưa phản hồi đề nghị bình luận.

CNOOC

Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) được cho là nằm trong danh sách hạn chế của chính quyền Mỹ. Ảnh: AFP.

Động thái trên, cùng với những chính sách tương tự được coi là để củng cố di sản “cứng rắn với Trung Quốc” của chính quyền Tổng thống Donald Trump, đẩy người kế nhiệm Joe Biden, đảng Dân chủ, vào vị thế tương tự. Washington được cho là muốn ngăn nỗ lực của Bắc Kinh trong việc khai thác các công nghệ dân sự mới nổi cho mục đích quân sự.

Reuters tuần trước đưa tin chính quyền Trump sắp công bố danh sách 89 công ty hàng không vũ trụ và những công ty khác của Trung Quốc có liên quan đến quân đội nước này, hạn chế mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.

SMIC đang trong tầm ngắm của Mỹ. Tháng 9, Bộ Thương mại Mỹ áp hạn chế xuất khẩu lên SMIC sau khi kết luận có “rủi ro không thể chấp nhận” rằng thiết bị bán cho công ty có thể được dùng cho mục đích quân sự.

Trong tháng 11, Nhà Trắng ra sắc lệnh hạn chế đầu tư từ Mỹ vào các công ty Trung Quốc nằm trong danh sách đen từ tháng 11/2021.

Giới chuyên gia nhận định động thái mới của Mỹ khó gây ảnh hưởng lớn do phạm vi áp dụng hạn chế và hiện chưa rõ lập trường của Biden. Tuy nhiên, việc này sẽ làm gia tăng căng thẳng Mỹ - Trung, vốn ở mức cao liên quan các vấn đề như Covid-19, Hong Kong.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo