Thứ sáu, 26/2/2021 | 13:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 18/1/2021, 10:44 (GMT+7)

Trump sắp ban '100 lệnh ân xá'

Theo VnExpress Thứ hai, 18/1/2021, 10:44 (GMT+7)

Nhà Trắng đã tổ chức cuộc họp hôm 17/1 để chốt danh sách ân xá, theo hai nguồn tin giấu tên. Theo các quan chức, Tổng thống Donald Trump, người ra một loạt lệnh ân xá và giảm án trước Giáng sinh, đã tạm dừng hoạt động này trước và ngay sau cuộc bạo loạn ở tòa nhà quốc hội ngày 6/1.

Các trợ lý cho biết trước ngày 6/1, Trump chủ yếu tập trung vào cuộc họp kiểm phiếu đại cử tri của quốc hội, khiến ông chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc ân xá. Các lệnh ân xá dự kiến tiếp tục được ban hành sau ngày 6//1, nhưng vụ bạo loạn Đồi Capitol, trong đó Trump bị cáo buộc kích động đám đông, đã khiến quá trình này bị đình trệ.

Ban đầu, Nhà Trắng định thông báo hai đợt ân xá lớn, một vào cuối tuần trước và một vào ngày 19/1, ngày cuối cùng Trump tại nhiệm. Tuy nhiên, các quan chức cho rằng sẽ chỉ có một đợt ân xá cuối cùng, trừ khi Trump ra quyết định phút chót để ân xá cho các đồng minh, thành viên gia đình hoặc bản thân ông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Bãi Nam, Nhà Trắng hôm 12/1. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Bãi Nam, Nhà Trắng hôm 12/1. Ảnh: AFP.

Những người được Trump ân xá trong đợt cuối cùng có thể gồm các tội phạm cổ cồn trắng, những rapper nổi tiếng cũng như một số đồng minh chính trị của Trump.

Loạt lệnh ân xá này được coi là một trong những vấn đề quan trọng Trump phải hoàn thành trước khi nhiệm kỳ tổng thống kết thúc, bên cạnh một số sắc lệnh hành pháp và quy trình giải mật thông tin liên quan cuộc điều tra Nga. Tuy nhiên, với số quan chức chính quyền từ chức ngày một nhiều, khả năng hoàn thành những công việc này dường như đang bị thu hẹp.

Cuộc bạo loạn ngày 6/1 dẫn đến Trump bị luận tội lần hai đã làm phức tạp mong muốn của Trump trong việc ân xá cho bản thân, các con và luật sư riêng Rudy Giuliani. Các trợ lý hiện không nghĩ rằng ông sẽ làm như vậy, nhưng lưu ý không ai biết chắc Trump sẽ làm gì trước khi mãn nhiệm vào trưa 20/1.

Sau cuộc bạo loạn, các cố vấn khuyến khích Trump từ bỏ việc tự ân xá, vì hành động này giống như việc thừa nhận ông đã phạm tội gì đó, theo một nguồn tin. Một số cố vấn thân cận nhất của Trump cũng thúc giục ông không khoan hồng cho bất kỳ ai liên quan vụ bạo loạn, dù lập trường ban đầu của Trump là những người xông vào Đồi Capitol đã không làm gì sai.

"Có rất nhiều người thúc giục Tổng thống ân xá cho những người liên quan bạo loạn. Tìm kiếm lệnh ân xá cho những người này sẽ là sai lầm", Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đồng minh của Trump, cho biết hôm 17/1.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết các thủ tục giấy tờ cho lệnh tự ân xá của Trump vẫn chưa được soạn thảo. Tuy nhiên, Trump vẫn có thể ban lệnh tự ân xá cho mình vào bất cứ thời điểm nào trước 12h trưa 20/1.

Những cái tên thu hút sự chú ý khác, như người sáng lập Wikileaks Julian Assange, hiện cũng không được cho là nằm trong danh sách được Trump ân xá. Tuy nhiên, danh sách này có thể vẫn còn nhiều thay đổi và điều chỉnh. Hiện cũng chưa rõ cựu cố vấn của Trump là Steve Bannon có được ân xá hay không.

CNN trước đó đưa tin có rất nhiều đồng minh, người vận động hành lang và những người trung thành với Trump yêu cầu được ông ân xá trong những ngày cuối cùng tại nhiệm. New York Times mới đây đưa tin một số người đã chi hàng chục nghìn USD vận động hành lang để có thể nhận được lệnh ân xá từ Trump.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo