Thứ bảy, 31/10/2020 | 14:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ bảy, 19/9/2020, 08:37 (GMT+7)

Trump nói sớm đạt thỏa thuận về TikTok

Theo VnExpress Thứ bảy, 19/9/2020, 08:37 (GMT+7)

"Tôi nghĩ rằng nó có thể diễn ra nhanh chóng. Các công ty tuyệt vời của chúng ta đang thảo luận với chúng tôi về vấn đề đó", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 18/9, vài giờ sau khi Bộ Thương mại Mỹ ra lệnh cấm tải ứng dụng TikTok từ ngày 20/9.

Trump khẳng định dù theo bất cứ thỏa thuận nào, "chúng tôi phải đảm bảo an ninh toàn diện từ Trung Quốc, chúng tôi sẽ không làm bất cứ điều gì gây nguy hiểm cho an ninh".

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ngày 18/9. Ảnh: AFP.

Các nguồn thạo tin cho biết lệnh cấm tải TikTok của Mỹ có thể được Trump hủy trước khi có hiệu lực vào cuối tuần nếu hãng sở hữu là ByteDance đạt được thỏa thuận về các hoạt động tại Mỹ. Trong thông cáo ngày 18/9, TikTok chỉ trích quyết định cấm tải ứng dụng này ở Mỹ và tuyên bố sẽ chống lại "hành vi đàn áp" của chính quyền Trump.

Trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng trước khi lên đường tới bang Minesota, Trump nói không cần trì hoãn quyết định về thỏa thuận được đề xuất cho TikTok. "Chúng tôi sẽ xem xét. Họ sẽ cho tôi xem mọi thứ về TikTok trong chốc lát", Trump nói song không cho biết thêm chi tiết về thỏa thuận.

Chính quyền Trump gần đây tăng nỗ lực để loại các ứng dụng "không đáng tin cậy" của Trung Quốc và gọi TikTok cùng WeChat là "những mối đe dọa đáng kể". TikTok có khoảng 100 triệu người dùng ở Mỹ, đặc biệt phổ biến ở người trẻ tuổi. WeChat cũng có 19 triệu tài khoản hoạt động hàng ngày ở nước này, chủ yếu là du học sinh Trung Quốc và những người Mỹ có quan hệ cá nhân hay kinh doanh ở Trung Quốc.

TikTok đang trở thành tâm điểm căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Trump tháng trước ký sắc lệnh cấm mọi cá nhân, tổ chức nằm trong quyền tài phán của Mỹ giao dịch với ByteDance, chủ sở hữu TikTok, nhằm bảo vệ an ninh quốc gia. Trump cũng đặt thời hạn 20/9 cho ByteDance phải đạt thỏa thuận bán hoạt động tại Mỹ hoặc đối mặt với việc bị đóng cửa.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân trước đó khẳng định cơ sở an ninh quốc gia mà Mỹ sử dụng để "đàn áp các công ty Trung Quốc" là "không có căn cứ", nhấn mạnh doanh nghiệp Trung Quốc kinh doanh theo quy tắc quốc tế và luật pháp Mỹ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo