Chủ nhật, 20/9/2020 | 21:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 3/8/2020, 19:56 (GMT+7)

Trump nói cố vấn y tế 'sai lầm' về Covid-19

Theo VnExpress Thứ hai, 3/8/2020, 19:56 (GMT+7)

Trong buổi điều trần trước một ủy ban Hạ viện hôm 31/7, cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci đã nêu lý do Mỹ chứng kiến các ca nhiễm nCoV tăng mạnh trở lại, trong khi các nước châu Âu từng bị Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng nhất lại kiểm soát dịch thành công hơn.

Fauci cho biết trong khi các nước châu Âu đưa ra những biện pháp phong tỏa mạnh mẽ ảnh hưởng tới 95% đất nước, Mỹ lại thực hiện các biện pháp "nửa vời". "Dù chúng ta có phong tỏa và gặp rất nhiều khó khăn với lệnh phong tỏa đó, trên thực tế chúng ta chỉ đóng cửa khoảng 50% đất nước", Fauci nói.

Tuy nhiên, cách giải thích này của Fauci vấp phải sự phản đối của Tổng thống Donald Trump, người luôn cho rằng số ca nhiễm nCoV ở Mỹ tăng là do xét nghiệm nhiều hơn.

"Chúng ta ghi nhận nhiều ca nhiễm nCoV hơn vì chúng ta xét nghiệm nhiều hơn bất cứ quốc gia nào. Tới 60.000.000 lượt. Nếu chúng ta xét nghiệm ít hơn, ca nhiễm sẽ ít hơn", Trump đăng trên Twitter hôm 2/8, dẫn lại bài báo của CBS News về phiên điều trần của Fauci.

Quan điểm này của Trump đã nhiều lần bị nhiều chuyên gia y tế phản đối. Những người này khẳng định dữ liệu Covid-19 ở Mỹ gần đây cho thấy các ca nhiễm mới gia tăng không phải do tăng xét nghiệm.

Cố vấn y tế Anthony Fauci (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 13/4. Ảnh: AFP.

Cố vấn y tế Anthony Fauci (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 13/4. Ảnh: AFP.

Trump tiếp tục chỉ trích công khai Fauci trong bối cảnh hai người nảy sinh nhiều mâu thuẫn về Covid-19 trong những tuần qua. Tuần trước, ông chủ Nhà Trắng chia sẻ lên Twitter dòng trạng thái nói Fauci "lừa gạt" người Mỹ về một số chuyện. Chuyên gia y tế hàng đầu ngay lập tức đáp trả, khẳng định ông "không đánh lừa công chúng Mỹ trong bất cứ trường hợp nào".

Ông chủ Nhà Trắng cũng than phiền về mức độ tín nhiệm cao của Fauci, trong khi ông "không được ai yêu mến". Nhiều quan chức cấp cao trong chính quyền Trump cũng lên tiếng chỉ trích những tuyên bố mà họ cho là "sai lầm" của Fauci trong thời kỳ đầu của đại dịch. Fauci đã gọi những lời công kích của Nhà Trắng nhắm vào ông là "kỳ quặc" và đề nghị "chấm dứt chuyện vô nghĩa này".

Là quan chức y tế đã phục vụ dưới 6 thời tổng thống của cả đảng Cộng hòa và Dân chủ, Fauci là một trong những gương mặt quen thuộc nhất trong nhóm chuyên trách chống Covid-19 của Nhà Trắng.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 18,2 triệu người nhiễm và gần 693.000 người chết. Mỹ hiện ghi nhận hơn 4,8 triệu ca nhiễm và hơn 158.000 ca tử vong.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo