Thứ hai, 17/2/2020 | 19:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ hai, 2/9/2019, 13:42 (GMT+7)

Trump: Mỹ, Trung vẫn đàm phán vào cuối tháng 9

Thanh Long (Theo CNBC, Reuters) Thứ hai, 2/9/2019, 13:42 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/9 cho biết vòng đàm phán với Trung Quốc vào cuối tháng 9 vẫn sẽ diễn ra như kế hoạch, Reuters đưa tin. "Chúng tôi sẽ nói chuyện với Trung Quốc, tức là kế hoạch gặp mặt vào tháng 9 vẫn được tiến hành. Hãy xem chuyện gì sẽ xảy ra, nhưng chúng tôi không thể để Trung Quốc chia rẽ nước Mỹ thêm nữa", ông Trump nói với phóng viên tại Nhà Trắng sau khi trở về từ Trại David. 

Tổng thống Mỹ đưa ra bình luận sau khi lệnh thuế mới của Washington và Bắc Kinh áp lên hàng hóa của đối phương đồng loạt có hiệu lực. Trong đó, Mỹ áp thuế 15% với 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, và ngược lại, Bắc Kinh bắt đầu thu thuế 5 - 10% với 1.717 mặt hàng của Washington. Thuế với số hàng hóa còn lại của 2 quốc gia sẽ có hiệu lực từ ngày 15/12. 

Trên Twitter, Trump cho biết mục đích của ông là giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc. Đồng thời, tổng thống Mỹ một lần nữa thúc giục các công ty Mỹ tìm nhà cung ứng thay thế Trung Quốc. "Chúng tôi không muốn trở thành kẻ hầu cho người Trung Quốc. Tất cả là vì sự tự do của người Mỹ. Hãy chuyển hướng chuỗi cung ứng. Không có lý do gì để mua hàng hóa từ Trung Quốc".

Theo tính toán của JP Morgan, lệnh thuế mới sẽ khiến người dân Mỹ phải chi trả thêm trung bình 1.000 USD mỗi năm. Hơn 160 doanh nghiệp đã viết đơn phản đối động thái này của chính phủ. Tuy nhiên, ông Trump lại cho rằng đây đều là những công ty yếu kém và lôi chính sách thuế của ông vào để biện minh cho sự yếu kém đó. 

Đáp trả lại, trang Xinhua bình luận: "Mỹ nên học cách hành xử như một cường quốc có trách nhiệm và ngừng những hành vi bắt nạt. Là siêu cường quốc của thế giới, họ cần phải gánh vác trách nhiệm và cùng với các quốc gia khác giúp thế giới trở thành một nơi tốt đẹp và thịnh vượng hơn. Chỉ như vậy, nước Mỹ mới có thể trở nên vĩ đại một lần nữa".

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo