Thứ hai, 21/6/2021 | 08:52 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ tư, 27/11/2019, 07:11 (GMT+7)

Trump: Mỹ - Trung sắp đàm phán xong thỏa thuận giai đoạn 1

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ tư, 27/11/2019, 07:11 (GMT+7)

“Chúng tôi đang trong giai đoạn cuối cùng của một thỏa thuận rất quan trọng. Tôi nghĩ các bạn có thể gọi đó là một trong những thỏa thuận thương mại quan trọng nhất chưa từng thấy”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với báo giới tại Nhà Trắng.

“Đàm phán tiến triển rất tốt nhưng đồng thời, chúng tôi muốn thấy mọi chuyện suôn sẻ ở Hong Kong”.

Tổng thống Trump cho biết ông có quan hệ rất tốt với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và kỳ vọng ông Tập có thể đảm bảo một kết quả tích cực cho thành phố đặc khu Hong Kong, sau khi các đảng thân dân chủ chiến thắng gần 90% trong số 452 ghế hội đồng quận trong cuộc bầu cử ngày 24/11.

“Tôi nghĩ Chủ tịch Tập có thể giúp điều đó xảy ra. Tôi hiểu ông ấy và tôi biết ông ấy muốn điều đó xảy ra”, ông chủ Nhà Trắng không nêu cụ thể.

Bình luận tích cực của Trump giúp thúc đẩy thị trường, ba chỉ số chính của Phố Wall tiếp tục lập đỉnh trong phiên 26/11.

Sáng cùng ngày, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã điện đàm với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc về các vấn đề thương mại cốt lõi hai bên cùng quan tâm, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo. "Hai bên nhất trí duy trì tương tác trong những vấn đề còn lại cho thỏa thuận giai đoạn 1".

Lãnh đạo hai nước cuối tuần trước đều bày tỏ mong muốn sớm ký thỏa thuận, xuống thang cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm qua. Tuy nhiên, tình hình Hong Kong làm dấy lên lo ngại sẽ gây cản trở tiến trình đàm phán, đặc biệt là sau khi quốc hội Mỹ thông qua dự luật liên quan đến đặc khu hành chính này.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 từng được kỳ vọng hoàn tất trong tháng 11 nhưng giới chuyên gia và các nguồn thạo tin cho rằng quá trình thương lượng có thể kéo dài tới năm 2020 do hai bên còn bất đồng về vấn đề thu hồi thuế.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo