Thứ sáu, 12/8/2022 | 21:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 2/11/2020, 10:11 (GMT+7)

Trump muốn ngừng kiểm phiếu khi hết ngày bầu cử

Theo VnExpress Thứ hai, 2/11/2020, 10:11 (GMT+7)

Trang tin Axios hôm 1/11 dẫn ba nguồn tin giấu tên "am hiểu các bình luận riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump" cho biết Trump đã nói với những người thân tín rằng ông sẽ tuyên bố chiến thắng vào đêm 3/11 nếu ông "có vẻ dẫn trước" đối thủ Joe Biden.

"Trump có thể làm điều này ngay cả khi kết quả phiếu đại cử tri vẫn phụ thuộc vào rất nhiều phiếu chưa được kiểm ở những bang chiến trường như Pennsylvania", trang tin cho hay. "Trump đã nói riêng vài chi tiết về kịch bản này trong vài tuần qua, mô tả kế hoạch bước lên bục trong đêm bầu cử và tuyên bố ông đã chiến thắng".

Để Trump có thể tuyên bố chiến thắng, các đồng minh hy vọng ông sẽ cần giành chiến thắng hoặc dẫn trước với cách biệt lớn tại Ohio, Florida, Bắc Carolina, Texas, Iowa, Arizona và Georgia.

Trump phủ nhận thông tin của Axios, mô tả đó là giả, nhưng sau đó xác nhận ông sẽ cố tìm cách chấm dứt việc kiểm phiếu ngay sau khi cuộc bầu cử kết thúc trong ngày 3/11.

"Tôi không nghĩ là công bằng khi chúng tôi phải đợi một thời gian dài sau cuộc bầu cử", Tổng thống nói với các phóng viên ở Bắc Carolina hôm 1/11. "Ngay sau khi cuộc bầu cử kết thúc, chúng tôi sẽ đưa các luật sư nhập cuộc".

Tổng thống Mỹ Donald Trump vận động tranh cử ở bang Bắc Carolina hôm 1/11. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vận động tranh cử ở bang Bắc Carolina hôm 1/11. Ảnh: AFP.

Khi được hỏi về thông tin trên Axios, Biden nói: "Câu trả lời của tôi là Tổng thống sẽ không thể đánh cắp được cuộc bầu cử này".

Khảo sát của FiveThirtyEight cho thấy Trump đang dẫn đầu ở Ohio, Texas và Iowa, trong khi Biden giành ưu thế ở Florida, Bắc Carolina, Georgia và Arizona. Do đại dịch Covid-19, bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu qua thư đã đạt mức chưa từng có, thúc đẩy kỳ vọng về số cử tri đi bầu kỷ lục, nhưng cũng gây lo ngại nhiều bang sẽ mất thời gian kiểm phiếu nhiều hơn bình thường.

Theo Axios, chiến thuật của Trump là sẽ tiếp tục tuyên bố các lá phiếu được kiểm đếm sau ngày bầu cử là bất hợp pháp và là bằng chứng về hành vi gian lận cử tri. Tuy nhiên, trên thực tế, các bang ở Mỹ thường phải mất nhiều ngày mới kiểm xong toàn bộ số phiếu bầu, đặc biệt là phiếu bầu qua thư.

Nhiều tuyên bố của Trump tập trung vào Pennsylvania, nơi cuộc đua rất sát sao, nhưng số phiếu bầu qua thư được kiểm sau ngày 3/11 dự kiến có lợi cho Biden, người dẫn đầu trong hầu hết các cuộc thăm dò quốc gia và ở các bang chiến trường. Cả hai ứng viên đã vận động tranh cử rầm rộ tại bang này cuối tuần qua.

Đảng Dân chủ từ lâu lo rằng Trump sẽ tuyên bố chiến thắng sớm nhằm gây ra sự không chắc chắn và các cuộc chiến pháp lý về lá phiếu và kết quả.

Một số nhà quan sát đã gọi chiến thuật này là "sóng đỏ ảo", ám chỉ lợi thế ban đầu thuộc về đảng Cộng hòa (có biểu tượng màu đỏ), bởi các phiếu bầu trực tiếp sẽ được kiểm đếm đầu tiên, sau đó mới đến phiếu bầu qua thư.

"Vào đêm bầu cử, có khả năng thực sự là dữ liệu sẽ cho thấy đảng Cộng hòa dẫn đầu, trước khi tất cả phiếu bầu qua thư được kiểm. Sau đó, họ có thể vờ như một điều gì đó mờ ám đang xảy ra khi số phiếu thay đổi có lợi cho đảng Dân chủ", Julián Castro, cựu Bộ trưởng Nhà ở Mỹ dưới thời Obama, nhận định.

Cố vấn Anita Dunn của Biden cho rằng người chiến thắng sẽ được công bố vào ngày 4/11, một ngày sau bầu cử. Quan chức phụ trách bầu cử của Pennsylvania nhận định số phiếu gửi qua thư có thể nhiều gấp 10 lần so với năm 2016 và hy vọng đa số phiếu bầu ở Pennsylvania sẽ được kiểm trong vài ngày.

Axios cho biết chiến dịch tranh cử của Trump tỏ ra lạc quan đối với các bang chiến trường gồm Texas, Nevada, Bắc Carolina, Arizona và Wisconsin. Cố vấn Jason Miller của Trump tuyên bố những người thông minh của đảng Dân chủ tin rằng Tổng thống Trump sẽ dẫn trước trong đêm bầu cử, có thể nhận được 280 phiếu đại cử tri.

Tuyên bố của Miller dựa trên ý tưởng tất cả lá phiếu phải được tính vào ngày bầu cử, một điều bị cho là vô nghĩa về pháp lý và chính trị. Tuy nhiên Tim Murtaugh, giám đốc truyền thông chiến dịch tranh cử của Trump, nói với Axios: "Tổng thống sẽ tuyên bố chiến thắng khi ông giành chiến thắng".

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo