Chủ nhật, 27/9/2020 | 00:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 8/9/2020, 09:07 (GMT+7)

Trump lại nêu ý tưởng phân tách kinh tế Mỹ - Trung

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ ba, 8/9/2020, 09:07 (GMT+7)

“Khi bạn nhắc đến ‘phân tách’, đó là một từ thú vị”, Tổng thống Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 7/9. Ông cũng tuyên bố đưa việc làm trở lại Mỹ từ Trung Quốc. "Đây gọi là sự phân tách, và như vậy, các bạn sẽ bắt đầu nghĩ về điều đó”.

Tổng thống Trump coi việc cứng rắn với Trung Quốc là một phần quan trọng của nỗ lực tái đắc cử trong cuộc bầu cử ngày 3/11. Ông cáo buộc đối thủ ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden mềm yếu trước Bắc Kinh. Cựu phó tổng thống Biden đang dẫn trước ông chủ Nhà Trắng trong nhiều khảo sát ý kiến.

“Nếu Biden thắng, Trung Quốc cũng thắng, bởi Trung Quốc sẽ kiểm soát đất nước này”, ông Trump nói.

Trong khi đó, Biden chỉ trích thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 của Trump với Trung Quốc, mô tả là “không thể thực thi” và “đầy những cam kết mơ hồ, yếu và lặp lại từ Bắc Kinh”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Trump tuyên bố trong tương lai, chính quyền của ông sẽ cấm ký hợp đồng liên bang với công ty thuê nguồn lực từ Trung Quốc và bắt Bắc Kinh chịu trách nhiệm vì để Covid-19, xuất hiện lần đầu ở Trung Quốc, lan ra thế giới.

“Chúng ta sẽ đưa Mỹ thành siêu cường sản xuất trên thế giới, chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc một lần và mãi mãi. Bất kể là phân tách hay không, hoặc áp thuế mạnh tay như tôi đang làm, chúng ta sẽ chấm dứt sự phụ thuộc vào Trung Quốc bởi vì chúng ta không thể trông cậy vào Trung Quốc”.

“Chúng ta sẽ đưa việc làm từ Trung Quốc trở lại Mỹ. Chúng ta sẽ áp thuế với những công ty từ bỏ Mỹ để tạo việc làm tại Trung Quốc và những nước khác”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hồi tháng 6 nói kinh tế Mỹ và Trung Quốc sẽ phân tách nếu các công ty Mỹ không được cạnh tranh bình đẳng trong kinh tế Trung Quốc.

Các quan chức khác và giới phân tích nói kinh tế hai nước gắn bó chặt chẽ với nhau đến mức việc phân tách là phi thực tế. Tuy nhiên, Washington sẽ tiếp tục gây áp lực để Bắc Kinh tạo sân chơi bình đẳng hơn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo