Thứ năm, 18/8/2022 | 05:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ bảy, 5/12/2020, 13:54 (GMT+7)

Trump không gia hạn thương vụ TikTok

Theo VnExpress Thứ bảy, 5/12/2020, 13:54 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4/12 quyết định không thông qua bất kỳ lệnh gia hạn nào cho ByteDance tại cuộc họp với các quan chức cấp cao, theo một người tham dự cuộc họp. Chính phủ trước đó gia hạn hai lần, lần lượt 15 ngày và 7 ngày so với thời hạn 90 ngày ban đầu, vốn kết thúc vào 12/11, theo lệnh của Trump.

Logo TikTok bên ngoài văn phòng công ty tại California, Mỹ hồi tháng 9. Ảnh: Reuters.

Logo TikTok bên ngoài văn phòng công ty tại California, Mỹ hồi tháng 9. Ảnh: Reuters.

Ủy ban Đầu tư Nước ngoài của chính phủ Mỹ tuần trước gia hạn cho công ty mẹ ByteDance của TikTok thêm một tuần, đến ngày 4/12, để thoái vốn khỏi TikTok tại Mỹ. Trump hồi tháng 8 trao cho Bộ Tư pháp quyền thực thi lệnh thoái vốn sau khi hết thời hạn, nhưng không rõ khi nào hoặc bằng cách nào chính phủ có thể tìm cách bắt buộc thoái vốn.

Bộ Tư pháp, Bộ Ngân khố và Nhà Trắng chưa bình luận về việc không gia hạn, trong khi TikTok cũng chưa đưa ra phản ứng.

Chính quyền Trump cho rằng TikTok đặt ra những lo ngại về an ninh quốc gia vì dữ liệu cá nhân của người dùng Mỹ có thể bị chính phủ Trung Quốc thu thập. TikTok, mạng chia sẻ video ngắn có hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ, phủ nhận cáo buộc này.

Dưới áp lực của chính phủ Mỹ, ByteDance đã đàm phán trong nhiều tháng để hoàn tất thỏa thuận bán một phần hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ cho Walmart và Oracle, biến TikTok thành một thực thể mới.

ByteDance tuần trước đưa ra đề xuất mới nhằm giải quyết những lo ngại của chính phủ Mỹ. Theo Bộ Tài chính Mỹ, việc gia hạn 7 ngày khi đó nhằm xem xét "bản đệ trình sửa đổi" của ByteDance.

ByteDance đưa ra đề xuất sau khi tiết lộ hồi tháng 11 rằng họ đã gửi 4 đề xuất trước đó, gồm một đề xuất vào tháng 11, nhằm tìm cách giải quyết các mối lo ngại của Mỹ bằng cách "tạo ra thực thể mới, thuộc sở hữu hoàn toàn của Oracle, Walmart và các nhà đầu tư hiện tại của Mỹ trong ByteDance, chịu trách nhiệm xử lý dữ liệu người dùng Mỹ của TikTok và kiểm duyệt nội dung".

Ngày 11/11, ByteDance đệ đơn lên Tòa phúc thẩm Mỹ phản đối lệnh thoái vốn và nói rằng họ đã đưa ra loạt đề xuất mới để giải quyết các lo ngại của chính quyền Trump. Tuy nhiên, họ không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Vào tháng 9, TikTok thông báo đạt thỏa thuận sơ bộ để Walmart và Oracle mua cổ phần trong một công ty mới, giám sát các hoạt động của TikTok tại Mỹ. Trump nói rằng thỏa thuận này đạt được nhờ ông. Tuy nhiên, nhưng chính phủ Trung Quốc không đồng ý. Từ đó đến nay, thương vụ TikTok vẫn chưa thể kết thúc như mong muốn của các bên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo