Thứ bảy, 15/8/2020 | 14:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 19/6/2019, 09:58 (GMT+7)

Trump: ‘Hãy chờ xem chủ tịch Fed sẽ làm gì’

Nguyễn Như Tâm Thứ tư, 19/6/2019, 09:58 (GMT+7)

Khi được phóng viên hỏi ông có muốn giáng chức chủ tịch Fed Jerome Powell, Tổng thống Donald Trump trả lời “hãy chờ xem ông ấy làm gì”.

Tổng thống Trump từng nhiều lần công kích Powell vì tăng lãi suất, cho rằng việc Fed tăng lãi suất 4 lần trong năm ngoái đã ảnh hưởng đến chính sách thương mại và kinh tế của ông, đặc biệt là khi Mỹ đang có vấn đề thương mại với Trung Quốc. Tháng 10/2018, Trump mô tả Fed đã “trở nên điên cuồng” dưới thời Powell.

Fed dự kiến kết thúc hai ngày họp chính sách trong ngày 19/6. Thị trường kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ giữ nguyên lãi suất nhưng sẽ thiết lập nền tảng để giảm lãi suất trong năm nay.

“Họ sẽ sớm có thông báo và chúng ta hãy chờ xem chuyện gì xảy ra”, ông Trump nói.

Đầu ngày 18/6, thống đốc ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi phát tín hiệu sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ để đối phó tình trạng lạm phát thấp trong khu vực, động thái ông Trump cáo buộc sẽ có lợi cho châu Âu và bất công với Mỹ.

“Tôi muốn có một sân chơi bình đẳng. Đến nay tôi vẫn chưa có gì”, theo ông chủ Nhà Trắng.

Những bình luận trên làm gia tăng áp lực lên chủ tịch Powell, người đang đối mặt với kỳ vọng từ thị trường về ba lần hạ lãi suất cho đến cuối năm nay, trong bối cảnh số liệu kinh tế suy yếu dù tăng trưởng vẫn có thể tiếp tục nhưng chậm hơn.

Bloomberg News ngày 18/6 đưa tin văn phòng cố vấn Nhà Trắng từng xem xét khả năng giáng chức ông Powell xuống làm thống đốc trong tháng 2, không lâu sau khi ông Trump thảo luận việc sa thải chủ tịch Fed. Đây sẽ là động thái chưa từng có trong lịch sử 100 năm của Fed.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow không xác nhận hay bác bỏ thông tin này. Ông cho biết Tổng thống Trump không đang cân nhắc thay đổi vị trí của Powell. Nhiệm kỳ hiện tại của ông Powell kéo dài đến năm 2022.

Như Tâm/Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo