Thứ ba, 29/9/2020 | 10:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 8/10/2019, 10:16 (GMT+7)

Trump dọa xóa sổ nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

Thanh Long (Theo CNN) Thứ ba, 8/10/2019, 10:16 (GMT+7)

"Như tôi từng mạnh mẽ tuyên bố trước đây và giờ chỉ nhắc lại là nếu Thổ Nhĩ Kỳ làm bất cứ điều gì mà tôi, với trí tuệ tuyệt vời và không gì sánh được, coi là vượt quá giới hạn, tôi sẽ phá hủy và xóa sổ hoàn toàn nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ (tôi đã từng làm như thế)", Tổng thống Trump viết trên Twitter ngày 7/10. 

my-png-2317-1570502920.png

Quân đội Mỹ tại Syria. Ảnh: AFP

Lời đe dọa được đưa ra sau khi Nhà Trắng công bố nội dung cuộc gọi giữa ông Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Theo Nhà Trắng, cả 2 đã thảo luận về việc quân đội Mỹ sẽ không hỗ trợ chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền bắc Syria, đồng thời Mỹ sẽ giao phó trách nhiệm xử lý các binh sĩ IS bị bắt trong 2 năm qua cho Ankara. "Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm tiến hành chiến dịch ở miền bắc Syria. Các lực lượng vũ trang Mỹ không hỗ trợ hay tham gia chiến dịch này. Quân đội Mỹ đã đánh bại IS và sẽ không còn xuất hiện ở khu vực trên", Nhà Trắng ra thông cáo cho hay.

Người đứng đầu nước Mỹ cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ nói riêng và châu Âu cùng các nước khác nói chung phải canh trừng phiến quân IS. 

"Nước Mỹ lâu nay đã làm việc này hơn cả sự kỳ vọng của mọi người. Giờ là lúc chúng tôi phải thoát khỏi những cuộc chiến vô tận và vô nghĩa này và đưa binh lính của chúng tôi trở về nhà. Chúng tôi sẽ chiến đấu ở nơi nào mang lại lợi ích cho chúng tôi và sẽ chỉ chiến đấu để chiến thắng. Thổ Nhĩ Kỳ, châu Âu, Syria, Iran, Iraq, Nga và người Kurd bây giờ sẽ phải tự đánh giá tình hình cũng như tự xử lý những binh sĩ IS bị bắt tại khu vực đó... Chúng tôi cách chỗ đó 7.000 dặm (hơn 11.000km) nhưng sẽ chống lại IS nếu họ đến gần chúng tôi", ông viết. 

Động thái của chính quyền Tổng thống Trump được coi là bật đèn xanh để Ankara mở chiến dịch tấn công lực lượng dân quân người Kurd vốn được Mỹ hậu thuẫn nhưng bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là lực lượng khủng bố. Ngay sau đó, lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn cáo buộc Washington "đâm sau lưng" đồng minh khi không ngăn Ankara tiến hành chiến dịch quân sự.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo