Chủ nhật, 25/10/2020 | 05:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 11/7/2019, 09:31 (GMT+7)

Trump dọa tăng 'đáng kể' lệnh trừng phạt với Iran

Theo VnExpress Thứ năm, 11/7/2019, 09:31 (GMT+7)
Tổng thống Mỹ Trump tại Nhà Trắng hồi tháng ba. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Trump tại Nhà Trắng hồi tháng ba. Ảnh: Reuters.

"Iran từ lâu đã bí mật làm giàu uranium, vi phạm hoàn toàn thỏa thuận trị giá 150 tỷ USD tồi tệ của John Kerry và chính quyền Obama", Tổng thống Mỹ Trump ngày 10/7 viết trên Twitter.

"Hãy nhớ rằng, thỏa thuận đó sẽ hết hạn trong một thời gian ngắn. Các lệnh trừng phạt sẽ sớm được gia tăng đáng kể!", Trump viết thêm.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã dẫn đầu nỗ lực ngoại giao dẫn đến thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới, Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA). Theo thỏa thuận, Iran hạn chế chương trình hạt nhân để được nới lỏng biện pháp trừng phạt và bán dầu ra nước ngoài.

Sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi JCPOA năm 2018, Iran vẫn giữ cam kết trong thỏa thuận với hy vọng các nước EU sẽ có cơ chế đặc thù giúp Tehran tiếp tục hoạt động thương mại, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu dầu mỏ. Tuy nhiên, sau hơn một năm, việc EU không cung cấp cho Iran cơ chế thương mại tự do khả thi để giảm bớt hậu quả từ lệnh trừng phạt của Mỹ đã khiến Tehran mất kiên nhẫn.

Tehran hồi đầu tuần tuyên bố họ đã làm giàu uranium hơn 4,5%, vượt quá giới hạn 3,67% theo thỏa thuận, nhưng vẫn thấp hơn mức 90% để chế tạo vũ khí hạt nhân. Anh, Pháp, Đức và EU, những bên ký thỏa thuận, chỉ trích hành vi của Iran là vi phạm quy định và kêu gọi Iran duy trì thỏa thuận.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuần trước bác cáo buộc của Mỹ là Iran đã "vi phạm thỏa thuận hạt nhân từ lâu". Ông khẳng định Iran vẫn duy trì mức uranium làm giàu thấp hơn mức cho phép của thỏa thuận và chỉ "phá rào" sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi JCPOA. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo