Thứ năm, 22/4/2021 | 03:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ ba, 5/1/2021, 14:58 (GMT+7)

Trump định tham gia biểu tình phản đối kết quả bầu cử

Theo VnExpress Thứ ba, 5/1/2021, 14:58 (GMT+7)

Theo các nguồn tin thông thạo vấn đề, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến có mặt cùng hàng nghìn người ủng hộ tại Ellipse, một công viên nằm ngay phía nam Nhà Trắng, vào 9h sáng 6/1 để phản đối quốc hội Mỹ xác nhận kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn, với chiến thắng thuộc về Joe Biden.

"Tôi sẽ ở đó. Ngày lịch sử!", Trump tuyên bố trên Twitter hôm 3/1, khi chia sẻ lại video quảng bá về cuộc biểu tình từ người sáng lập nhóm "Ngừng đánh cắp bầu cử".

Một sân khấu đang được dựng lên tại công viên Ellipse gần Nhà Trắng để chuẩn bị cho cuộc biểu tình ngày 6/1. Ảnh: AP.

Một sân khấu đang được dựng lên tại công viên Ellipse gần Nhà Trắng để chuẩn bị cho cuộc biểu tình ngày 6/1. Ảnh: AP.

Đây sẽ là cuộc biểu tình đầu tiên Trump tham gia ở Washington kể từ khi ông thất bại trước đối thủ của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020. Ông trước đó chỉ ngồi trên chuyên xa hoặc trực thăng Marine One để thể hiện sự ủng hộ với những người biểu tình phản đối kết quả bầu cử ở Washington hồi tháng 12.

Hàng loạt nhóm ủng hộ Trump khác cũng dự kiến đổ về Washington ngày 6/1 và tổ chức các cuộc tuần hành lớn phản đối kết quả, khiến các lực lượng chức năng phải lên phương án đảm bảo an ninh.

Các nguồn tin cho hay Trump đang ngày càng bị cô lập vì chỉ quan tâm đến cuộc họp định đoạt kết quả bầu cử ở quốc hội sắp tới. Thậm chí những người trung thành với ông và công khai ủng hộ cáo buộc gian lận bầu cử đã bắt đầu suy nghĩ về những cơ hội công việc thời hậu Trump. Tuy nhiên, họ không thể thảo luận với Trump liệu họ có còn làm việc cho ông sau khi rời Nhà Trắng hay không.

"Chúng tôi vẫn ở trong giai đoạn phủ nhận", một đồng minh nói, cho hay hiện "chưa rõ" kế hoạch của Trump từ ngày 6/1 đến lễ nhậm chức của Biden ngày 20/1 là gì.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Mo Brooks hồi tháng trước đã công bố kết hoạch thách thức kết quả kiểm phiếu của đại cử tri trong phiên họp quốc hội. Hơn 100 hạ nghị sĩ và hàng chục thượng nghị sĩ được cho là sẽ tham gia vào kế hoạch này. Phó tổng thống Mike Pence, người chủ trì phiên họp ngày 6/1, cũng ra tín hiệu ủng hộ nỗ lực "lật kèo" bầu cử.

Tuy nhiên, nỗ lực này gần như không thể ngăn cản Tổng thống Joe Biden nhậm chức vì ý kiến phản đối phải được thông qua ở Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát cũng như Thượng viện. Một số thượng nghị sĩ Cộng hòa đã khẳng định họ sẽ không tham gia nỗ lực "lật kèo".

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo