Thứ bảy, 24/7/2021 | 05:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 10/1/2020, 09:38 (GMT+7)

Trump: Diệt tướng Iran vì có âm mưu cho nổ tung đại sứ quán Mỹ

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ sáu, 10/1/2020, 09:38 (GMT+7)

“Chúng tôi đã tóm được một con quái vật và loại bỏ ông ta, điều lẽ ra phải diễn ra từ lâu. Chúng tôi làm vậy vì họ có âm mưu cho nổ tung đại sứ quán của chúng tôi”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 9/1.

Quân đội Mỹ sáng sớm 3/1 không kích một đoàn xe ở Baghdad, Iraq , tiêu diệt tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Iran sau đó trả đũa bằng cách phóng hơn 20 tên lửa vào hai căn cứ quân sự ở Iraq có lính Mỹ nhưng không gây thương vong.

Theo ông Trump, một lý do nữa để Mỹ diệt Soleimani là vụ tấn công bằng rocket vào một căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq do nhóm phiến quân được Iran hậu thuẫn thực hiện, khiến một nhà thầu Mỹ thiệt mạng. Washington tin Soleimani đóng vai trò chỉ đạo.

Tiếp theo là các cuộc biểu tình bạo lực của người ủng hộ nhóm phiến quân nêu trên bên ngoài đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Ông Trump nói Soleimani muốn những cuộc biểu tình trở nên bạo lực hơn.

“Đây hoàn toàn là một âm mưu có tổ chức. Và bạn biết đó là ai. Người đàn ông đó giờ không còn tồn tại nữa. Và trong đầu ông ta không chỉ có đại sứ quán Mỹ ở Baghdad”.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ xác nhận Soleimani dàn xếp các cuộc biểu tình bên ngoài đại sứ quán Mỹ ở Iraq và có tồn tại âm mưu cho nổ tung đại sứ quán.

Căng thẳng Mỹ - Iran đang có chiều hướng xuống thang khi Tổng thống Trump không triển khai thêm hành động quân sự với Tehran và ngoại trưởng Iran nói vụ tập kích tên lửa ở Iraq “đã kết thúc” đòn trả đũa của nước này. Trong khi đó, một tư lệnh cấp cao Iran lại cảnh báo “sẽ sớm có đòn trả đũa khốc liệt hơn” và vụ tập kích tên lửa chỉ là khởi đầu.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo