Thứ hai, 10/8/2020 | 18:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ sáu, 17/4/2020, 09:23 (GMT+7)

Trump công bố kế hoạch tái mở cửa kinh tế 3 giai đoạn

Thanh Long (Theo Reuters) Thứ sáu, 17/4/2020, 09:23 (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump ngày 16/4 công bố hướng dẫn mới, trong đó đưa ra điều kiện để các bang của Mỹ có thể nới lỏng một số biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt và từ từ phục hồi nền kinh tế.

Bản kế hoạch dài 18 trang có tên là “Opening Up America Again” (tạm dịch: Mở cửa nước Mỹ trở lại) là chuỗi khuyến nghị dành cho thống đốc các bang, chứ không phải mệnh lệnh. Nói cách khác, việc quyết định gỡ bỏ các lệnh hạn chế cuối cùng vẫn do thống đốc các bang quyết định, thay vì ông Trump.

Trong giai đoạn 1, bản hướng dẫn cho biết người dân tránh tụ tập thành các nhóm từ 10 người trở lên nếu các biện pháp giãn cách xã hội phù hợp không còn tác dụng. Người dân phải hạn chế đi lại không cần thiết ở mức tối thiểu và được khuyến khích làm việc từ xa. Những khu vực sinh hoạt chung trong các văn phòng phải đóng lại.

Trường học vẫn đóng cửa nhưng các địa điểm lớn hơn, như rạp chiếu phim, nhà hàng, sân vận động và nơi thờ phượng, có thể mở cửa nhưng phải áp dụng các biện pháp giãn cách vật lý nghiêm ngặt. Bệnh viện, nơi bị ảnh hưởng nặng nền nhất bởi cuộc khủng hoảng Covid-19, có thể khởi động lại hoạt động phẫu thuật không khẩn cấp cho các bệnh nhân ngoại trú. Phòng tập gym có thể mở cửa lại với cách thức giao tiếp mới. Các quán bar vẫn phải đóng cửa.

trump-png-3131-1587089752.png

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Giai đoạn 2 áp dụng cho những bang và khu vực không có dấu hiệu cho thấy số ca nhiễm tăng trở lại. Bản hướng dẫn khuyến nghị người dân tránh tụ tập theo nhóm từ 50 người trở nên khi biện pháp giãn cách xã hội không còn tác dụng. Người dân được phép đi lại với những mục đích không cần thiết, trong khi trường học và các trại thanh thiếu niên có thể hoạt động trở lại. Các quán bar có thể mở cửa nhưng phải giãn bớt lượng người bên trọng. Bệnh viện có thể thực hiện trở lại các ca phẫu thuật không khẩn cấp với bệnh nhân nội trú.

Giai đoạn 3 cho phép các công ty bố trí nhân viên làm việc ở văn phòng mà không có hạn chế. Tuy nhiên, tiến sĩ Deborah Birx, người giữ vai trò lãnh đạo trong việc phác thảo bản hướng dẫn mới, cho biết doanh nghiệp vẫn phải đảm bảo nhân viên phải giữ vệ sinh hơn bình thường và giữ khoảng cách để ngăn tình trạng lây lan mà không có triệu chứng.

“Chúng tôi sẽ không mở cửa các bang cùng một lúc, mà sẽ làm thận trong từng bước một… Nước Mỹ muốn mở cửa và người Mỹ muốn mở cửa. Chúng ta đã có nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới và chúng ta phải đóng nó lại để chiến thắng cuộc chiến Covid-19 này. Chúng ta đang ở thế thắng rồi”, ông Trump nói với phóng viên tại Nhà Trắng. Đầu tháng 4, Tổng thống Trump từng cho biết muốn tái mở cửa nền kinh tế với một cú “big bang”.

Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết có 29 bang có thể mở cửa tương đối sớm vì có tiến triển tốt trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, trước khi nới lỏng các biện pháp hạn chế, bệnh viện được khuyến khích thực hiện chương trình xét nghiệm, bao gồm cả xét nghiệm kháng thể tại chỗ cho nhân viên y tế. Các bang cũng nên thiết lập cơ sở sàng lọc và xét nghiệm cho những người có triệu chứng phát bệnh. Cơ sở y tế phải có khả năng cung cấp các thiết bị phòng hộ cá nhân một cách độc lập cũng như xử lý được kịp thời nếu số ca nhiễm tăng trở lại.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo