Thứ sáu, 25/6/2021 | 00:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Chủ nhật, 3/11/2019, 09:29 (GMT+7)

Trump: Có thể ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc tại Mỹ

Thanh Long (Theo Bloomberg, Reuters) Chủ nhật, 3/11/2019, 09:29 (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump ngày 1/11 cho biết ông đang nghiên cứu một số địa điểm để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc, trong đó có bang Iowa. "Tôi đang cân nhắc một vài địa điểm", ông Trump nói với phóng viên tại Nhà Trắng. 

Theo ông, Iowa là một địa điểm tốt. "Chúng tôi đang nghĩ tới Iowa. Mọi người biết tại sao không? Vì đây sẽ là thỏa thuận lớn nhất trong lịch đối với nông dân Mỹ. Với tôi, Iowa cũng có ý nghĩa. Tôi yêu Iowa. Đó sẽ là một lựa chọn", trích lời Trump. 

Mỹ và Trung Quốc đang tìm kiếm địa điểm mới để tổ chức lễ ký kết thỏa thuận sau khi Hội nghị Thượng đỉnh APEC bị hủy tại Chile. "Tôi muốn hoàn tất thỏa thuận trước tiên. Tôi sẽ làm điều đó tại Mỹ và ông Tập cũng sẽ làm thế", người đứng đầu Nhà Trắng bổ sung. 

iowa-1860-1572712507.jpg

Iowa có thể là nơi được chọn để tổ chức lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: IowaWatch

Theo nguồn cận tin của Bloomberg, những cuộc thảo luận về việc tổ chức lễ ký kết tại Iowa đang được tiến hành. Một nguồn tin khác cho hay hội nghị thượng đỉnh tại Iowa được xem xét hoãn tới mùa xuân năm tới nhưng quan chức trong Hội đồng An ninh Quốc gia và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã phản đối vì họ nghĩ đây có thể chỉ là một thỏa thuận về mua bán nông sản mà không có các điều khoản về cải cách cơ cấu. 

Iowa được xem là một địa điểm có ý nghĩa khi ông Trump mong muốn nhấn mạnh tới cam kết mua nông sản Mỹ của Trung Quốc - yếu tố được xem là nền tảng của thỏa thuận giai đoạn 1 giữa 2 quốc gia. Iowa là bang chuyên sản xuất thịt lợn và đậu nành, 2 mặt hàng mà Trung Quốc dự kiến mua với số lượng lớn. Iowa cũng có vai trò quan trọng lớn về chính trị khi là một trong những bang giúp Donald Trump và Barack Obama thắng cử tổng thống. 

Tổng thống Mỹ cho biết 2 quốc gia đang tích cực thảo luận về kế hoạch ký thỏa thuận và đã đạt được nhiều tiến triển. Tuy nhiên, chưa rõ liệu Chủ tịch Tập Cận Bình có đồng ý ký thỏa thuận tại Mỹ hay không. 

Chủ tịch Tập Cận Bình có lẽ quá quen thuộc với Iowa. Ông từng tới thăm bang này vào năm 1985 khi còn là người dẫn đầu nhóm đại biểu nghiên cứu nông nghiệp của chính phủ Trung Quốc. Thời điểm đó, ông đã gặp thống đốc Terry Branstad, hiện là đặc phái viên của ông Trump ở Bắc Kinh. Đến năm 2012 khi trở thành phó chủ tịch Trung Quốc, ông Tập quay lại thị trấn Muscatine của bang này để gặp gỡ gia đình đã giúp đỡ ông trong chuyến đi năm 1985. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo